Top 10 đồng hồ Seiko cổ điển mà bạn nên sở hữu

Đó là năm mới và khi nhiều người tập hợp các danh sách giải quyết, chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ làm như vậy và khởi động năm bằng việc xem xét 10 chiếc đồng hồ Seiko Vintage bạn nên mua ngay bây giờ. Sự ngưỡng mộ của chúng tôi đối với Seiko là khá rõ ràng – từ các bản phát hành mới của nó mà chúng tôi dự đoán vào mỗi tháng 3 tại Basel cho đến nhiều bài báo chuyên sâu của chúng tôi về các tài liệu tham khảo cổ điển – chúng tôi thấy rằng thương hiệu đến từ Nhật Bản có rất nhiều để cung cấp. 

Một số mô hình đã chọn của chúng tôi cực kỳ quen thuộc và đã được bảo hiểm trong khi một số ít được biết đến hơn, nhưng vẫn đáng kể. Vì vậy, Chúc mừng năm mới và, không theo thứ tự cụ thể nào, hãy nói về Seiko cổ điển.

Đồng hồ Seiko cổ điển hàng đầu

Seiko 6309

Một danh sách những chiếc đồng hồ Seiko Vintage hàng đầu nhất định phải kể đến Seiko 6309 . Đó là một tham chiếu huyền thoại tiếp tục phát triển về mức độ phổ biến, địa vị và, thật không may, giá cả. Tuy nhiên, chiếc thợ lặn có vỏ bọc đệm chunky này với bộ máy tự động không lên dây bằng tay có thể được tìm thấy chỉ với một chút chăm chỉ với giá khoảng 400 đô la trong tình trạng ban đầu. 

Chúng tôi đã đề cập đến những cạm bẫy mà người ta cần xem xét khi săn lùng thợ lặn 150M này trong một bài báo từ năm 2015, nhưng một khi một ví dụ điển hình được tìm thấy, đó là một món đồ chất lượng thỏa mãn để đeo. 6309 là chiếc Seiko lọt vào bộ sưu tập của những người thường thích các thương hiệu đắt tiền hơn như Rolex vì vẻ ngoài và chức năng đơn giản nhưng mang tính biểu tượng của chiếc đồng hồ này. Robert-Jan đã tìm nguồn cung cấp một chiếc vào năm ngoái và chúng tôi nghĩ rằng Gerard cũng đang chiếm lĩnh thị trường – đây là một chiếc đồng hồ dễ lây lan! Thêm vào đó, đó là một chiếc đồng hồ chính hãng “đi bất cứ đâu” có thể đóng vai trò là chiếc đồng hồ duy nhất của một người,

Đồng hồ Seiko cổ điển hàng đầu - Seiko 6319 Pogue

Seiko 6139 Pogue

Một số người có thể coi 6139 “Pogue” là một lựa chọn hơi lập dị trong danh sách 10 đồng hồ Seiko Vintage hàng đầu của chúng tôi, nhưng tôi đã sẵn sàng bảo vệ sự lựa chọn này. Đầu tiên, nếu “Pogue” không phải là chiếc đồng hồ bay trong không gian cổ điển rẻ nhất (nó đã hợp tác với Đại tá William Pogue vào năm 1973 như một phần của Skylab), nó phải được chạy. 

Tiếp theo, 6139 là một trong những bộ máy trong cuộc đua cho chiếc đồng hồ bấm giờ tự động đầu tiên vào năm 1969 – tùy thuộc vào những gì bạn muốn tin tưởng, nó có thể khẳng định là chiếc đầu tiên – và chứa một bộ chuyển động được trang bị bánh xe cột mạnh mẽ. Tiếp theo, hãy nghe tôi nói ở đây, trong khi các màu mặt số khác tồn tại, tôi thấy mặt số màu vàng sáng của Pogue là biểu tượng cho ngôn ngữ thiết kế của Seiko trong cuối những năm 60 – giữa những năm 70. Nó vui nhộn và ngay lập tức biểu thị một độ tuổi khác, nhưng nó đã già đi một cách đẹp đẽ. 

Có một số biến thể về chủ đề “Pogue”, nhưng gợi ý của tôi là theo dõi bất kỳ số 6139 chính xác nào có mặt số màu vàng. Hình trên $ 500 cho hoặc nhận và điều đó sẽ mang lại cho bạn một chiếc đồng hồ bấm giờ cổ điển tuyệt vời.

Đồng hồ Seiko cổ điển hàng đầu - Tham chiếu Seiko 6138

Seiko 6138 “Panda” hoặc “Kakume”

Không nhất thiết phải công bằng khi chọn hai mẫu làm một trong danh sách đồng hồ Seiko Vintage hàng đầu của chúng tôi, nhưng tôi đã đấu tranh để chọn ra một người chiến thắng rõ ràng. 6138 là họ hàng của 6139 đã nói ở trên nhưng chứa một thanh ghi phụ thứ hai và có thể được quấn bằng tay. 

Rõ ràng, và điều này được nhìn thấy bằng số liệu tham khảo trước đó của nó, đây là bộ máy mà Seiko muốn phát hành đầu tiên vào năm 1969, nhưng do sự phức tạp của nó, nó chỉ đơn giản là chưa sẵn sàng. Trong hai chiếc đồng hồ được đề cập, đặc biệt là khi nói đến “Panda”, bạn có những chiếc đồng hồ Seiko chronograph cổ điển được sưu tầm và đắt nhất trên thị trường.

Đồng hồ Seiko cổ điển hàng đầu- Seiko 6138-8020

“Panda” thường xuyên vượt quá 1.000 đô la và “Kakume” không bị tụt lại quá xa. Tại sao thế này? Tín dụng mặt số tương đối cổ điển gợi lên các thương hiệu Thụy Sĩ, trọng lượng nghiêm trọng, chất lượng xây dựng và bạn có một công thức cho những chiếc đồng hồ có khả năng thu hút các nhà sưu tập không phải Seiko. 

Như mọi khi, hãy để ý các bộ phận thay thế hậu mãi; thị trường thật đáng buồn tràn ngập chúng. Nếu những huyền thoại này quá phong phú so với sở thích của bạn, hãy lấy bất kỳ mẫu 6138 nào và tận hưởng 95% cảm giác với mức giá chưa đến 50%!

Đồng hồ Seiko cổ điển hàng đầu - Seiko 6119

Seiko 6106 hoặc 6119 Rally Diver

Tôi biết chúng tôi không liệt kê các lựa chọn của chúng tôi cho những chiếc đồng hồ Seiko Vintage hàng đầu theo bất kỳ loại đơn hàng nào, nhưng Rally Diver sẽ là một người đi đầu thực sự đối với tôi. Thuộc dòng máy lặn thể thao của Seiko, những chiếc đồng hồ này có khả năng chống nước ở độ sâu 70 mét. 

Tuy nhiên, những gì họ có thể thiếu ở khả năng lặn nghiêm trọng, họ tạo ra một cách thất thường với vẻ ngoài đáng kinh ngạc. Những người thợ lặn Rally nổi tiếng với các nhà sưu tập Seiko chủ yếu vì những hạt gờ xoay “cờ ca rô” tuyệt vời của họ.

Đồng hồ Seiko cổ điển hàng đầu - Seiko Rally Divers

Seiko Rally Divers

Sử dụng kích thước lớn, mặt số màu bạc, đen hoặc xanh lam tuyệt đẹp và bộ máy tự động chống đạn và bạn có thể hiểu tại sao những chiếc Seiko đầu năm 1970 này lại nổi bật giữa đám đông. 

Có một chút khác biệt giữa phong trào 6106 và 6119 ngoài những viên ngọc bổ sung ở phần sau. Sự tương phản đáng chú ý hơn đến trên mặt số, vì 6119 là một phần của dòng “Seiko 5”. Bezels dễ bị phai màu và người ta phải lưu ý đến việc đảm bảo phần còn lại của các bộ phận mỹ phẩm là nguyên bản, nhưng bạn vẫn có thể tìm thấy những món đồ tuyệt vời với giá khoảng 400 đô la. 

Tôi đã tìm nguồn cung cấp một số trong số này với giá dưới 200 đô la và Robert-Jan gần đây đã đưa ra một ví dụ tuyệt vời với mức giá thấp hơn thị trường. The Rally Diver… chủ đề lặn và xe hơi cổ điển tất cả trong một chiếc đồng hồ? Bạn đã hiểu!

Đồng hồ Seiko cổ điển hàng đầu 45-7001 King Seiko

Vua Seiko Hi-Beat

Bạn đã đọc ở đây và ở những nơi khác về chất lượng vượt trội của Grand Seiko mới và cũ, nhưng có thể bạn đã đọc ít hơn một chút về dòng sản phẩm hàng đầu khác của thương hiệu: King Seiko. Chúng tôi đã trình bày chi tiết một số chi tiết – cả bộ gió bằng tay và Hi-Beat tự động (bắn máy ở tốc độ 36.000 bph) – và tin chúng tôi rằng, chất lượng tốt khoảng 98% như một chiếc Grand Seiko. 

Dịch điều đó sang thuật ngữ Thụy Sĩ, một chiếc King Seiko vượt trội về mọi thứ ngoài kia từ quốc gia trung lập từ cùng khung thời gian từ cuối những năm 60 đến giữa những năm 70. Hãy lưu ý rằng những chiếc King Seiko tốt có thể được tìm thấy với giá dưới 600 đô la suốt cả ngày và bạn có một trong những món hời đồng hồ đeo tay lớn nhất trong thế giới đồng hồ.

Tham chiếu Seiko 5625-7000

Tham chiếu Seiko 5625-7000

Tôi đã đề cập đến phong trào “Hi-Beat” bởi vì những phần ban đầu này mang lại sự đổi mới và độ chính xác mà chỉ một số thương hiệu khác đang sử dụng. Thêm vào đó, tôi thích kiểu dáng “Grammar of Design” có mặt bằng dao cạo và các huy chương vàng tìm thấy ở mặt sau của vỏ. 

Chú ý mặt số bị ố vàng nghiêm trọng do hơi ẩm, nhưng nếu không thì hãy tự tin mua vì những chiếc đồng hồ này chạy như động cơ diesel. Điều thú vị là Gerard, Blaise, Robert-Jan và tôi đều sở hữu những ví dụ về việc King Seiko thời kỳ đầu biến chiếc Seiko này trở thành chiếc Seiko phổ biến nhất trong đội.

Đồng hồ Seiko cổ điển hàng đầu - Tham chiếu Seiko 6117

Seiko 6117 Navigator

Không có danh sách những chiếc đồng hồ Seiko cổ điển hàng đầu mà bạn nên mua bây giờ là hoàn chỉnh nếu không có 6117 Navigator. Seiko đã cung cấp sản phẩm này trong một số thiết kế, nhưng với một hằng số thực sự – một chuyển động múi giờ kép mô phỏng chiếc Rolex GMT nổi tiếng. Tuy nhiên, trong phiên bản của Seiko, bạn có thể lựa chọn mẫu có viền ngoài 24 giờ, viền trong 24 giờ và các mẫu có viền trong xoay có tên thành phố. 

Chiếc Navigator đời đầu, được đánh giá trên #TBT, với gờ bên ngoài là thiết kế đơn giản nhất và là một mẫu thợ lặn thể thao của Seiko vào thời điểm đó. Những người này có xu hướng nhận ra giá cao nhất của tất cả các Navigator với $ 500 – 600 hiện là chi phí nhập cảnh điển hình. 

Các mẫu khác có xu hướng bán trong khoảng $ 300 – 450 và điều đó khiến chúng trở thành một món hời. Tất nhiên, giống như tất cả của Seiko, bộ máy này có khả năng chống đạn và không giống như những chiếc Rolex GMT 1675 thời kỳ có giá 15-20X, chiếc đồng hồ này có một ngày chuẩn xác tiện dụng.

Đồng hồ Seiko cổ điển hàng đầu - Tham chiếu Seiko 6105-8110

Seiko 6105-8110 Diver

Người thứ hai lọt vào danh sách những chiếc đồng hồ Seiko Vintage hàng đầu của chúng tôi là chiếc 6105-8110 có vỏ khác biệt . Nếu tôi nhìn vào cây gia đình của những thợ lặn Seiko chuyên nghiệp, thì mẫu đồng hồ này là tôi yêu thích nhất. Nó thiết lập xu hướng của các thợ lặn có vỏ bọc đệm lớn, có hình dạng bất đối xứng cho thương hiệu và đó là một ngôn ngữ thiết kế vẫn được nhìn thấy cho đến ngày nay. 

Nó có thiết kế núm vặn sáng tạo, nhưng khá đáng quên, kết hợp với mặt số và gờ mang tính biểu tượng, kết cấu và khả năng chắc chắn của nó cũng dẫn đến sự phổ biến của nó đối với binh lính Hoa Kỳ tại Việt Nam. Nổi tiếng, nó đã được Martin Sheen mặc trong Apocalypse Now.Những chiếc 6105 này hiện có xu hướng chạy trên 1.000 đô la nhưng đôi khi bạn vẫn tìm thấy chúng với giá thấp hơn. Chúng thường được tìm thấy với lớp gỉ dày và rất nhiều vết xước – đó là một trường hợp lớn nên nó có xu hướng đập vào mọi thứ – nhưng chúng trông đẹp với rất nhiều đặc điểm và dây đeo “bánh quế” thương hiệu. Ở đây một lần nữa, sự chuyển động là rất xuất sắc và không có gì phải lo lắng về chức năng khôn ngoan. 

Đối với những thợ lặn cổ điển mang tính biểu tượng, tôi vẫn coi đây là một món hời nghiêm trọng. Nó có thể ra đời sau 62MAS huyền thoại, nhưng theo phong cách truyền thống, nhưng tôi vẫn nghĩ đây là chiếc cần có.

Đồng hồ Seiko - Seiko 6159-7010

Seiko 6159 Tuna

Người thợ lặn cuối cùng lọt vào danh sách đồng hồ Seiko Vintage hàng đầu là chiếc Seiko 6159 Tuna kỳ quặc không thể phủ nhận . Chúng tôi đã giới thiệu chiếc đồng hồ này rất nhiều ở đây trên Đồng hồ Fratello vì cả tôi và Robert-Jan đều sở hữu chúng. 

Mặc dù điều đó hơi phi thực tế, nhưng chiếc vỏ titan cao, được bao bọc tạo nên một chiếc đồng hồ đeo tay hàng ngày khó khăn, Tuna là một biểu tượng đến mức nó có thể là ứng cử viên của tôi cho câu trả lời cho câu hỏi “nếu bạn phải mua một chiếc Seiko, cái nào bạn sẽ mua?” Những năm 1960 và 1970 đã mang lại rất nhiều sáng tạo khi nói đến những người thợ lặn và những con cá ngừ thuộc sở hữu của đám đông trong số các huyền thoại như Ploprof của Omega, Sea Dweller của Rolex và 300 của Doxa.

Seiko6159-7010

Seiko 6159-7010

Đó là một giải pháp sáng tạo cho nhu cầu của những người làm việc ở vùng nước sâu và đó là một mô hình vẫn tồn tại cho đến ngày nay – ở dạng sâu hơn. 6159 cuối cùng đã vượt ra khỏi phạm vi 1500 – 1800 đô la và bây giờ dường như có giá khoảng 2.000 đô la. 

Chúng chứa các bộ tự động hi-beat bền bỉ và hoàn thiện cực kỳ tuyệt vời. Tuy nhiên, mức giá này không quá đáng kể, vì vậy tôi sẽ không coi thường bất kỳ ai quyết định mua 7549-7009 (hay còn gọi là Cá ngừ vàng) cuối năm 70 ít tốn kém hơn vì nó là thợ lặn chuyên nghiệp thạch anh đầu tiên. Seiko Tuna – nó gần giống như một thương hiệu của riêng nó.

Đồng hồ Seiko cổ điển hàng đầu - Seiko Lord Marvel 5740

Seiko Lord Marvel 5740

Nếu các phần khác trong bài viết này trở thành lựa chọn “không có trí tuệ” cho những chiếc đồng hồ Seiko Vintage hàng đầu để mua ngay bây giờ, thì Lord Marvel 5740 có thể nổi bật như một bất ngờ thực sự. Đó là một chiếc đồng hồ đeo tay trông đơn giản nhưng đủ hấp dẫn, nhưng đó là một trường hợp có nhiều thứ hơn là bắt mắt. Chiếc đồng hồ này là mô hình đầu tiên giới thiệu sự gia nhập của Seiko vào thế giới của chuyển động Hi-Beat 36.000 bph. 

Thương hiệu ra mắt phong trào 5740 của họ vào năm 1967, chỉ một năm sau khi Girard Perregaux giới thiệu chiếc đầu tiên trên thế giới. Ngoài việc cực kỳ chính xác, một chuyển động Hi-Beat là điều đặc biệt đáng xem – kim giây chỉ lướt nhẹ- và nghe. Những chiếc 5740 này không lớn ở mức 35mm, nhưng do thiết kế của chúng với các vấu có kích thước phù hợp, chúng đeo như một chiếc đồng hồ đẹp và phù hợp với hầu hết các cổ tay. Hơn hết, nếu bạn tìm thấy một ví dụ được quay số rõ ràng, 250 đô la sẽ là quá đủ để ghi lại lịch sử.

Đồng hồ Seiko cổ điển hàng đầu

Nếu một chiếc King Seiko vẫn còn quá nhiều so với túi tiền của bạn, thì đây là câu trả lời tốt nhất tiếp theo của bạn. Để biết thêm thông tin, người bạn và nhà sưu tập Seiko lâu năm

Đồng hồ Seiko cổ điển hàng đầu

Seiko 7Axx Quartz Chronograph

Là sự lựa chọn cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng của chúng tôi về đồng hồ Seiko Vintage để mua ngay bây giờ, tôi đang đi xuống con đường xung điện. Quartz – vâng, chính xác. Năm 1982, Seiko ra mắt 7A28 với tư cách là chiếc đồng hồ bấm giờ thạch anh kim đầu tiên trên thế giới. Hôm nay, tôi khẳng định rằng chiếc chronograph này và những người họ hàng của nó, 7A38 và 7A48, vẫn là những bộ máy rất ấn tượng. 

Đồng hồ kỹ thuật số có vị trí của chúng, nhưng tôi cho rằng 7A28, với bộ chuyển động có thể sử dụng được với 15 viên ngọc, khả năng phân chia thời gian và thời gian 1/10 giây được chế tạo một cách tuyệt vời. Tôi sở hữu một chiếc 7A38 – cùng một họ nhưng có ngày và tháng – và đó là một chiếc đồng hồ được thực thi tốt đến mức nó dễ dàng cạnh tranh với nhiều thiết bị cơ khí thuần túy yêu thích của tôi.

Seiko 7A28

Seiko 7A28

Bằng cách nào đó, với thiết kế thường thanh lịch và vượt thời gian, những chiếc đồng hồ bấm giờ này có thể đạt được điều mà hầu hết những chiếc đồng hồ chạy bằng pin (bao gồm cả nhiều chiếc của Seiko) không thể – đặc biệt là chúng có trái tim. Dù là biến thể “7A”, các tùy chọn vẫn tồn tại với giá dưới 200 đô la và mối quan tâm hàng đầu là liệu tất cả các chức năng có hoạt động hay không. 

Tuy nhiên, nếu không, chúng có thể được bảo dưỡng và trở lại trạng thái hoạt động. Mặc dù có trái tim điện tử nhưng những chiếc 7A này vẫn thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các nhà sưu tập và những chiếc tốt đang bắt đầu trở nên khan hiếm.

Đồng hồ Seiko cổ điển hàng đầu

Đồng hồ Seiko cổ điển hàng đầu

Vì vậy, đó là danh sách của chúng tôi về đồng hồ Seiko Vintage mà bạn nên mua ngay bây giờ. Như đã lưu ý trong một bài báo gần đây về Seiko cổ điển giá cả phải chăng, có rất nhiều mẫu đồng hồ trên mạng để xem xét, đến nỗi rất khó để làm sai. 

Ngoài ra, tôi chắc chắn rằng có những người cuồng tín có thể dễ dàng lập danh sách “top 10” cho mọi thể loại phụ của Seiko cổ điển – đơn giản là có rất nhiều lỗ thỏ mà người ta có thể chọn để khám phá. Tất nhiên, bất cứ khi nào người ta chọn một danh sách cụ thể, chắc chắn sẽ có một số tranh cãi, vì vậy hãy nghe suy nghĩ của bạn về những gì chúng ta có thể đã bỏ qua. Chúc bạn đi săn (Seiko) vui vẻ! (NGUỒN: SƯU TẦM)

Xem thêm các mẫu Đồng Hồ Sunrise

Phương Thiên Hữu