Mạng xã hội Tik Tok – Nền tảng MXH hot nhất hiện nay

Mạng xã hội Tik Tok – Nền tảng MXH hot nhất hiện nay

Là một người trẻ luôn cập nhật thông tin và bắt trend nhanh chóng, ắt hẳn bạn không thể bỏ qua nền tảng mạng xã hội Tik tok đang làm mưa làm gió tại cộng đồng mạng thế giới hiện nay. Vậy Tiktok là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây.

Mạng xã hội Tik Tok là gì?

Có thể nói khởi nguồn của Tiktok là mạng xã hội Douyin của Trung Quốc. Đây là trang mạng xã hội dùng để chia sẻ các video của các nhân vật trên nền nhạc sẵn có.

Douyin được ra đời vào năm 2016 bởi Trương Nhất Minh người sáng lập ra ByteDance. Lúc đầu, Douyin ra đời chỉ nhằm phục vụ cho người dân đại lục. Tuy nhiên, ngay sau khi ra đời không lâu, với sức hút mạnh mẽ của mình Douyin đã phá biên giới tiếp cận với nhiều quốc gia lân cận khác. 

tiktok

Mạng xã hội Tik Tok Việt Nam – Mạng xã hội bùng nổ số 1 trong những năm gần đây

Nhằm giải quyết vấn đề hạn chế về ngôn ngữ và bản quyền, 1 năm sau, Tik tok đã ra đời kế thừa những đặc điểm vượt trội của Douyin tiến đánh mạnh mẽ tại các thị trường bên ngoài Trung Quốc. Cho đến nay, ứng dụng Tik Tok đã được cập nhật và đổi mới, phù hợp với mọi phiên bản của Android và IOS ngoài Trung Quốc.

Tính năng là làm Video TikTok đơn giản nhanh chóng

Là một trong những trang mạng xã hội hot nhất thế giới hiện nay, Tik tok sở hữu nhiều tính năng thiết thực, tham gia phục vụ trực tiếp đời sống của con người.

Giao lưu tương tác giữa Idol và Fan

Theo nhận định của giới chuyên gia xã hội học, bản chất của Tik Tok vẫn là nền tảng giao lưu tương tác giữa idol và fan. Xét về khía cạnh truyền thông, tương tác nhiều chiều, tik tok có nhưng rất hạn chế. 

Tương tác chủ yếu trên nền tảng này sẽ là idol (chủ thể truyền thông) đưa ra thông điệp truyền thông (nội dung video) và người tiếp nhận (khán giả) sẽ tiếp nhận thông điệp và bày tỏ sự yêu ghét, hâm mộ, cuồng nhiệt với idol của mình thông qua những video thông điệp đó. 

Điều này lý giải vì sao Tik Tok chỉ có trang cá nhân riêng lẻ của từng nhân vật với chế độ công khai và riêng tư chứ không tồn tại các fanpage, các group bàn luận như Facebook.

tiktok

TikTok Video – Nền tảng mạng xã hội giao lưu giữa idol và fan

Trao đổi thông tin xã hội, tương tác với bạn bè

Như đã nói ở trên Tik tok không tồn tại các group, fanpage – Những nơi vốn dùng để cập nhật, trao đổi và bình luận thông tin như trên Facebook. Tuy nhiên, nhìn ở một góc độ hạn chế hơn, tính năng nhắn tin, chia sẻ video và bình luận trên Tik tok cũng là một phương pháp để người dùng bày tỏ quan điểm cá nhân, giao lưu tương tác với bạn bè.

Kiếm tiền online

Tương tự như các nền tảng mạng xã hội khác Tik Tok cũng hỗ trợ tính năng donate khi idol (người có follow cao) livestream. Đồng thời, hình thức Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) cũng là một cách giúp cho các idol kiếm về bộn tiền thông qua nền tảng mạng xã hội này. 

Hiểu đơn giản hình thức Affiliate Marketing có nghĩa là các idol được các nhãn hàng, thương hiệu lớn trả tiền để quảng cáo sản phẩm, các fan sẽ mua sản phẩm ấy thông qua đường link mà brand đã tạo ra cho riêng idol. 

Mỗi một người nhấp chuột vào đường link thì các idol sẽ nhận được tiền hoa hồng tương ứng mà brand trả cho họ thông qua hợp đồng trao đổi từ trước. Một vài ông lớn lũng loạn Tik Tok thời gian gần đây phải kể đến Viettel, Shopee, Maybelline NewYork, VNG,…

Ưu điểm vượt trội của mạng xã hội Tik Tok

Để thu hút được hơn 1 tỷ người dùng, tạo ra hàng trăm tỷ trend vượt biên giới như hiện nay, nền tảng Tik tok sở hữu nhiều đặc trưng vượt trội.

Kho video độc đáo

Điểm khác biệt làm nên đặc trưng riêng của tiktok ấy chính là hình thức bài đăng chỉ có video ngắn (dài tối đa là 3 phút). Chính vì vậy, thay vì ngập ngụa trong những bài đăng với nhiều hình thức khác như Zalo, Facebook, Insta, hay phải ngồi hàng giờ với những video dài cả tiếng thì với Tik tok chúng ta sẽ được thư giãn, giao lưu, học hỏi chỉ với vỏn vẹn 3 phút video.

Đặc biệt, do chỉ tồn tại hình thức video nên Tik tok có chứa hàng trăm nghìn tỷ các video khác nhau đến từ các quốc gia, vùng đất và con người. Tất cả chúng sẽ được phân loại bởi các thẻ tag, hashtag giúp người dùng dễ tìm kiếm hơn.

Kho nhạc khổng lồ

Đi kèm với các video ấy chính là những kho nhạc khổng lồ. Đây chính là yếu tố chủ đạo tạo nên những trend hot tik tok kèm theo những vũ điệu và kịch bản Tik tok trong thời gian gần đây.

Tạo clip TikTok ngắn dễ dàng

Ngoài việc xem và tiếp nhận thông tin từ các video đã được đăng tải sẵn thì Tik Tok còn được tích hợp chức năng tương tự như 1 app làm đẹp. Tik tok cho phép người chơi tự quay video một cách dễ dàng với tính năng làm đẹp tích hợp sẵn có. Thời gian tối đa có 1 video tik tok là 15s, 60s, 3 phút.

tiktok

Tik Tok hỗ trợ tính năng tạo clip ngắn một cách dễ dàng

Tùy chỉnh video TikTok dễ dàng

Không chỉ cho phép người dùng tạo video ngắn chỉ với một click chuột mà Tik Tok cũng được tích hợp nhiều tính năng chỉnh sửa video, hỗ trợ người dùng tạo ra những clip đẳng cấp. 

Tik Tok liên tục cập nhật hàng trăm bộ lọc màu, hàng ngàn sticker và rất nhiều hiệu ứng cực chất giúp thỏa mãn nhu cầu quay, chỉnh và đăng tải video của người dùng ngay tại trên một nền tảng duy nhất. Điều này giúp người dùng tiết kiệm dung lượng trên máy, tiết kiệm thời gian và công sức edit, chỉnh sửa video khi đăng tải.

Trên đây là góc nhìn tổng quan nhất về mạng xã hội tik tok. Hy vọng những kiến thức được chia sẻ trong bài viết đã mang lại thông tin hữu ích tới quý độc giả.

Phương Thiên Hữu