Con trai đeo đồng hồ tay nào

Tại sao bạn nên đeo đồng hồ bên cổ tay trái?

Hầu như các quý ông đều mặt định là đeo đồng hồ bên tay trái. Cuộc tranh luận về việc nên đeo đồng hồ ở cổ tay nào đã từng xuất hiện, đặc biệt là trong vài năm trở lại đây khi mạng xã hội phát triển và ngày càng có nhiều người chia sẻ ảnh họ đeo đồng hồ.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ phân tích lý do tại sao hầu hết mọi người đeo đồng hồ bên tay trái.

Đeo đồng hồ bên cổ tay phải

Nhìn chung mọi người đều đeo đồng hồ chính hãng bên tay không thuận. Như vậy, điều này có nghĩa là nhiều người thuận tay trái có xu hướng đeo đồng hồ bên tay phải. 

Do đó, đây cũng là lý do tại sao các thương hiệu đồng hồ như Tudor đã phát triển “mô hình bên trái”, với các bộ phận bảo vệ vương miện ở bên trái của vỏ đồng hồ chứ không phải bên phải, tạo cảm giác thoải mái hơn cho bên trái. 

Đa số mọi người đều thuận tay phải, điều đó có nghĩa là mọi người cũng đeo đồng hồ bên cổ tay trái, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Trên thực tế, có rất nhiều người thuận tay phải và đeo bên cổ tay phải.

Phần lớn mọi người đeo đồng hồ trên tay không thuận, nên điều này đã trở thành tiêu chuẩn và được xếp vào loại “cách đeo đồng hồ đúng cách”. Vì người thuận tay trái luôn là “thiểu số” trong xã hội, quy tắc đeo đồng hồ bên tay trái đã được một người thuận tay phải “phát minh” ra.

Bắt tay tổng thống - Rolex DayDate 18k Everose và vàng trắng

Ưu điểm thực tế

Đeo đồng hồ bên tay phải có một vài lợi ích thiết thực. Tất nhiên, những lợi thế thiết thực này chỉ đúng khi bạn thuận tay phải. 

Bạn hoạt động nhiều hơn với tay thuận của mình

Đây là lý do chính tại sao đeo đồng hồ tay trái là tiêu chuẩn. Vì bạn có xu hướng sử dụng tay thuận nhiều hơn và hoạt động nó nhiều hơn, nên bạn sẽ dễ vô tình làm xước hoặc vỡ đồng hồ khi đeo nó trên tay phải. 

Ngoài ra, nếu bạn thuận tay phải và đeo đồng hồ bên tay phải, đồng hồ của bạn có thể bị cản trở, cũng như khiến bạn khó vặn cổ tay hơn. Do đó, bạn sẽ không cảm thấy thoải mái khi bạn thực hiện các tác vụ bằng tay phải. 

Ví dụ, nếu bạn có một chiếc đồng hồ, đặc biệt là một chiếc size lớn ở cổ tay phải và đang cố gắng viết bằng tay phải, nó sẽ trở nên khá khó chịu và khó viết hơn.

Meccaniche Veneziane Nereide GMT Pepsi PVD Watchbandit đeo tay

Điều chỉnh giờ và ngày dễ dàng hơn

Phần lớn đồng hồ có vương miện ở bên phải của vỏ đồng hồ. Nếu bạn đang đeo đồng hồ bên tay trái, núm vặn sẽ trở nên dễ dàng tiếp cận, giúp bạn dễ dàng thay đổi thời gian. 

Mặt khác, nếu bạn đeo đồng hồ bên tay phải, thì về cơ bản là không thể thay đổi thời gian khi đeo đồng hồ trên tay. Điều này có nghĩa là bạn phải tháo đồng hồ để chỉnh giờ.

Thuận tiện khi xem giờ

Nếu bạn thuận tay phải, bạn sẽ làm được nhiều việc hơn. Điều này có nghĩa là khi tay phải của bạn được sử dụng, bạn sẽ dễ dàng kiểm tra nhanh thời gian mà không ảnh hưởng đến việc bạn đang làm.

Spinnaker Fleuss SP-5055-02 dây da cổ điển màu đen của WatchBandit

Làm cho bộ máy đồng hồ chạy ổn định

Vì bạn thuận tay phải nên nó sẽ hoạt động nhiều hơn. Tất cả các loại chấn động đều có xu hướng mài mòn sự ổn định của đồng hồ, đặc biệt là các chấn động mạnh có thể làm hỏng bộ chuyển động hoặc phá hủy hoàn toàn bộ chuyển động. 

Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng búa và đeo đồng hồ trên cổ tay phải, bạn sẽ gây ra những cú sốc lớn đối với chuyển động của nó, khiến đồng hồ bị mòn nhanh hơn. 

Điều tương tự cũng xảy ra khi bạn chơi các môn thể thao như quần vợt (có người sử dụng cả hai tay, nhưng chủ yếu là tay thuận) hoặc khi bạn ném vật gì đó, v.v.

Ốp lưng Formex Essence Chronometer Blue COSC Sellita SW200

Tôi đã đề cập ngắn gọn về cách bạn thực hiện hầu hết các tác vụ bằng tay phải và vấn đề là thế giới được thiết kế cho những người thuận tay phải, và đây là lý do tại sao, mặc dù thuận tay trái, có thể hợp lý khi sử dụng đồng hồ bên tay trái. 

Ví dụ: tay nắm cửa, kéo, chuột máy tính, đồng hồ, v.v., tất cả đều được thiết kế cho người thuận tay phải và điều này có nghĩa là trong nhiều trường hợp, là người thuận tay trái, bạn vẫn có thể sử dụng tay phải nhiều khi thực hiện các tác vụ khác nhau trong ngày và do đó có thể bị trầy xước, đặc biệt là trên vỏ và vòng đeo tay bằng kim loại . 

Sử dụng dây đeo NATO ngăn đồng hồ của bạn rơi khỏi cổ tay, trong trường hợp thanh lò xo bị gãy. Do có dây đeo hai lớp, nơi đồng hồ được lắp ở giữa, đồng hồ sẽ luôn được giữ bởi ít nhất một thanh lò xo.

Cách lắp dây đeo NATO trên đồng hồ Rolex của bạn

Quy trình lắp đặt dây NATO trên Rolex

Kết luận

Bạn không cần phải tuân theo “khuôn mẫu” khi đeo đồng hồ – bất kể bạn thuận tay trái hay tay phải. Quan trọng là bạn cảm thấy thật thoải mái khi đeo nó. 

Chắc chắn, “tiêu chuẩn đồng hồ” nói rằng bạn nên đeo đồng hồ bên tay trái, nhưng nếu điều này không phù hợp với bạn, hãy sử dụng cổ tay còn lại. 

Điều này đặc biệt đúng đối với những người thuận tay trái vì theo lý thuyết, các quy tắc tương tự như đeo đồng hồ trên tay trái cho người thuận tay phải sẽ áp dụng cho người thuận tay trái đeo đồng hồ trên cổ tay phải.

Đúng, cổ tay trái là phổ biến nhất nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ phù hợp với bạn

Formex Essence Chronometer Blue Wristhot

Có thể bạn quan tâm:

Nên đeo đồng hồ Apple Watch tay nào

Cách tháo và xiết chặt dây Apple Watch

Phương Thiên Hữu