Cách Phân Biệt Đồng Hồ Mặt Kính Sapphire Và Kính Cứng(Mineral Glass)

Nên chọn đồng hồ mặt kính sapphire hay kính cứng? Cách phân biệt kính sapphire

Mặt kính cứng và sapphire là những chất liệu thường được các thương hiệu đồng hồ tên tuổi trên thế giới sử dụng để chế tác. Vậy 2 chất liệu này có gì khác nhau? Phân biệt chúng ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn!

1.Đồng hồ kính sapphire là gì?

Đồng hồ đá Saphire là loại đồng hồ được trang bị mặt kính được chế tác từ đá saphire với vẻ ngoài sáng bóng đẹp mắt và độ cứng cực cao.

Đồng hồ mặt kính sapphire

Kính sapphire có một ưu điểm nổi bật đó là độ cứng cao, chịu lực tốt cùng với khả năng chống ăn mòn tuyệt đối. Bên cạnh đó, kính còn chống trầy xước, hầu như không thể phá vỡ. Kính saphire chính vì vậy được trang bị những chiếc đồng hồ chất lượng, được gia công tinh xảo và có giá thành cao.

Kính sapphire được tạo thành từ bột nhôm oxit (Al2O3) trải qua quá trình Verneul để tạo thành các khối Sapphire. Độ cứng của kính sapphire ở thang mức 9 trên thang đo Mohs. Độ cứng của kính saphire chỉ đứng sau kim cương so với tất cả loại đá có trong tự nhiên.

Mặt kính đồng hồ chính hãng saphirre được chia làm 3 loại chính:

– Sapphire tráng mỏng: Loại kính chỉ được trang bị một lớp saphire mỏng phía trên, chính vì vậy khá giòn và dễ vỡ. Sử dụng một thời gian sẽ bị xước mặt do lớp sapphire bị mờ đi.

– Sapphire tráng dày: Được tráng dày hơn nên thời gian sử dụng được lâu hơn.

– Sapphire nguyên khối: Là loại mặt kính bền bỉ và chất lượng nhất, được trang bị trên những chiếc đồng hồ đắt giá, nếu ra ánh sáng bề mặt sẽ hiển thị 7 màu sáng lấp lánh.

2.Đồng hồ kính cứng là gì? Có đặc điểm gì?

Đồng hồ mặt kính khoáng (kính cứng) là một trong những loại đồng hồ có chất liệu mặt kính phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Mặt kính cứng này được tạo thành từ các chất khoáng vô cơ.

Mặt kính cứng trên đồng hồ Seiko

So với chất liệu đá sapphire thì kính cứng có độ cứng kém hơn, tuy nhiên trên thang đo Mohs, độ cứng của chất liệu này rơi vào khoảng 6 – 7.5, khá lý tưởng để chế tạo mặt kính đồng hồ.

Bên cạnh đó, chỉ có chất liệu kính cứng mới có thể đánh bóng lại mặt được nếu không may bị trầy xước. Giá thành loại kính này lại rẻ nên không khó hiểu khi chất liệu này phổ biến hơn hẳn trong việc sản xuất đồng hồ.

3.Cách phân biệt kính cứng và kính sapphire

Dựa trên màu sắc

Màu sắc của mặt kính sapphire ánh lên một chút màu hồng hoặc màu trắng sữa, và cũng thường có màu xanh lam. Trong khi đó, mặt kính cứng thường có màu xanh dương.

Mặt kính sapphire trái và mặt kính cứng phải

Nhỏ nước lên bề mặt

Nước nhỏ lên bề mặt kính sapphire sẽ giữ được hình dạng viên tròn giống như đổ nước trên lá sen. Hình nước trên bề mặt kính cứng sẽ không giữ được hình tròn mà loang ra.

Mắt kính sapphire (trái) và mặt kính cứng (phải)

Dùng công cụ đo chuyên nghiệp

Máy chuyên nghiệp để đo mật độ, độ sáng, độ khúc xạ, độ cứng và một số thông tin kỹ thuật khác sẽ là cách phân biệt chính xác nhất giữa hai loại kính.

Đo độ cứng của mặt kính cứng:

Kính cứng

Đo độ cứng mặt kính sapphire:

Đo độ cứng mặt kính sapphire

4.Nên chọn đồng hồ kính cứng hay kính sapphire

Về độ trong suốt: Mặt đồng hồ sapphire có độ trong tốt hơn so với mặt kính cứng. Tuy nhiên, khi ở ngoài trời nắng, mặt kính sapphire thường bị lóa nếu không được phủ lớp chóng lóa AR.

Với mặt kính cứng, dù ở ngoài trời thì tình trạng bị lóa không hề xảy ra.

Độ cứng: Với cùng một kích cỡ và độ dày, kính sapphire chịu lực tốt hơn hẳn so với kính cứng. Nhưng với nhiều loại đồng hồ sản xuất trên thị trường hiện nay, có rất ít sản phẩm được gắn mặt kính sapphire nguyên khối mà chỉ được tráng lớp mỏng trên bề mặt trở nên rất dễ vỡ.

Nhìn chung khả năng chịu lực của mặt kính sapphire kém hơn so với mặt kính cứng trên đồng hồ vì chi phí sản xuất mặt kính sapphire quá đắt đỏ.

Mặt kính đồng hồ

Khả năng chống xước: Kính sapphire có khả năng chống xước hầu như tuyệt đối, có thể mài xuống bê tông mà không bị xước. Trong khi đó, kính cứng rất dễ bị trầy xước nếu bị va chạm hoặc cọ sát với các vật cứng trong quá trình sử dụng.

Xét ở khía cạnh khác, mặt kính cứng có thể đánh bóng để loại bỏ các vết xước và trả mặt kính về tình trạng hoàn toàn như mới. Đối với mặt kính sapphire, người dùng chỉ có thể thay mới.

Giá cả: Chi phí để chế tác những chiếc đồng hồ mặt kính sapphire cao gấp nhiều lần so với mặt kính cứng nên giá thành của loại đồng hồ này rất cao, chi phí thay mặt kính cũng tương tự. 

Mặt kính cứng với giá thành rẻ hơn được trở thành nguyên liệu phổ biến trên nhiều chiếc đồng hồ trên thị trường hiện nay, việc thay thế và đánh bóng mặt kính cũng ít tốn chi phí hơn hẳn.

Đồng hồ mặt kính khoáng

Tóm lại vậy chúng ta nên mua đồng hồ mặt kính sapphire hay đồng hồ mặt kính cứng? Đây rõ ràng không phải là câu hỏi dễ trả lời vì mỗi chất liệu đều có những ưu, nhược điểm riêng. 

Nếu bạn rất kỹ lưỡng trong việc chọn mua đồng hồ và muốn lựa chọn một chiếc sao cho hoàn hảo và tinh xảo nhất thì mặt kính sapphire sẽ dành cho bạn. Nếu bạn không để tâm liệu chất liệu mặt kính có phải là đá sapphire hay không thì chiếc đồng hồ mặt kính cứng thật sự đáng cân nhắc.

Bảng so sánh kính sapphire và kính cứng:

Tiêu chí Kính sapphire Kính cứng
Độ trong suốt Cao hơn Bị lóa trong trời nắng Thấp hơn Không bị lóa trong trời nắng
Độ cứng Chịu lực tốt hơn, tuy nhiên chỉ tráng một lớp mỏng nên dễ vỡ Khả năng chịu lực kém hơn, nhưng được tráng dày nên chịu được lực mạnh
Khả năng chống nước Khó xước hơn Khi xước không thể làm mới lại Dễ trần xước Khi xước có thể làm mới lại
Giá cả Cao hơn Thấp hơn

Ưu điểm và nhược điểm của kính sapphire và kính cứng

Ưu điểm của kính sapphire

 • Độ cứng cao, chống trầy xước tốt
 • Độ trong suốt và độ sáng bóng cao
 • Khả năng chịu lực và chịu va đập tốt hơn so với kính cứng

Nhược điểm của kính sapphire

 • Giá thành cao hơn so với kính cứng
 • Không chống được vỡ kính

Ưu điểm của kính cứng

 • Giá thành rẻ hơn so với kính sapphire
 • Chống được vỡ kính
 • Tránh được trầy xước nếu được chế tạo từ kính sứ

Nhược điểm của kính cứng

 • Dễ bị trầy xước
 • Không đảm bảo độ trong suốt và độ sáng bóng cao như kính sapphire
 • Không chịu lực và chịu va đập tốt như kính sapphire

Một số ví dụ phân biệt đồng hồ mặt kính sapphire và kính cứng

Ví dụ 1: Đồng hồ mặt sapphire – Rado Centrix Automatic

Đồng hồ Rado Centrix Automatic là một ví dụ về đồng hồ mặt sapphire. Điểm nhận biết chính của loại kính này là bề mặt sáng bóng và rất khó bị trầy xước.

Ví dụ 2: Đồng hồ mặt kính cứng – Casio G-Shock

Casio G-Shock là một trong những ví dụ điển hình về đồng hồ mặt kính cứng. Không giống như kính sapphire, kính cứng của Casio G-Shock có bề mặt sần, không sáng bóng và dễ bị trầy xước.

Kinh nghiệm phân biệt đồng hồ mặt kính sapphire và kính cứng

 • Xem thông số kỹ thuật để biết loại kính của đồng hồ.
 • Kiểm tra bề mặt kính để phân biệt được kính sapphire và kính cứng.
 • Tìm hiểu thêm về các nhà sản xuất đồng hồ và tính năng của sản phẩm để chọn được đồng hồ phù hợp.

Lời khuyên khi phân biệt đồng hồ mặt kính sapphire và kính cứng

Nên chọn đồng hồ sapphire nếu bạn muốn sử dụng trong thời gian dài và muốn chiếc đồng hồ của mình luôn mới. Nếu bạn chỉ cần một chiếc đồng hồ để sử dụng thường xuyên, thì loại kính cứng có thể là lựa chọn phù hợp.

Các câu hỏi thường gặp

Đồng hồ mặt kính nào tốt hơn: kính sapphire hay kính cứng?

Đồng hồ mặt kính sapphire có độ bảo vệ cao, chống trầy xước tốt và đẹp hơn so với kính cứng. Tuy nhiên, giá thành của kính sapphire lại cao hơn.

Làm cáchnào để phân biệt đồng hồ mặt kính sapphire và kính cứng?

Bạn có thể phân biệt đồng hồ mặt kính sapphire và kính cứng bằng cách kiểm tra thông số kỹ thuật hoặc kiểm tra bề mặt kính. Kính sapphire có bề mặt sáng bóng, mịn và khó bị trầy xước, trong khi kính cứng có bề mặt sần và dễ bị trầy xước.

Có nên chọn đồng hồ sapphire hay kính cứng?

Nên chọn đồng hồ sapphire nếu bạn muốn chiếc đồng hồ của mình đẹp và bền bỉ hơn. Nếu bạn chỉ cần một chiếc đồng hồ để sử dụng thường xuyên, thì loại kính cứng có thể là lựa chọn phù hợp.

Đồng hồ kính sapphire có chống được vỡ không?

Kính sapphire không chống được vỡ hoàn toàn nhưng nó có độ bảo vệ cao hơn so với kính cứng.

Điều gì làm cho kính sapphire đắt hơn kính cứng?

Kính sapphire có độ cứng cao và khả năng chống trầy xước tốt hơn so với kính cứng, điều này làm cho giá thành của nó cao hơn.

Làm sao để tránh bị lừa khi mua đồng hồ sapphire?

Bạn nên mua đồng hồ từ các cửa hàng uy tín và có thương hiệu đảm bảo. Nếu không chắc chắn, bạn có thể kiểm tra thông số kỹ thuật hay ghiền trao đổi với nhân viên bán hàng để xác định loại kính của sản phẩm.

Kết luận

Với những thông tin trên, bạn đã biết được cách phân biệt đồng hồ mặt kính sapphire và kính cứng. Việc lựa chọn loại kính phù hợp sẽ giúp cho chiếc đồng hồ của bạn trở nên đẹp hơn và chất lượng hơn. Hãy nhớ áp dụng các kinh nghiệm và lời khuyên trong bài viết để có thể chọn được chiếc đồng hồ phù hợp nhất cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo