IOS 15 Có những tính năng mới nào?

 21/09/2021  Đăng bởi: Đồng hồ JACK PHAN

Apple vào tháng 6 năm 2021 đã giới thiệu phiên bản mới nhất của hệ điều hành iOS, iOS 15, được phát hành vào ngày 20 tháng 9. iOS 15 giới thiệu các tính năng mới cho cuộc gọi FaceTime, các công cụ để giảm phiền nhiễu, trải nghiệm thông báo mới, các tính năng bảo mật được bổ sung, thiết kế lại hoàn chỉnh cho Safari, Thời tiết và Bản đồ, v.v.

 

Thông báo đã được thiết kế lại trong iOS 15, thêm ảnh liên hệ cho mọi người và các biểu tượng lớn hơn cho ứng dụng. Để giảm bớt sự phân tâm, bản tóm tắt thông báo sẽ thu thập các thông báo lại với nhau để gửi vào thời điểm thích hợp và sắp xếp các thông báo theo mức độ ưu tiên.

 

Focus là một tính năng mới có thể lọc thông báo và ứng dụng dựa trên những gì người dùng muốn tập trung vào tại một thời điểm nhất định. Khi Focus của người dùng đang chặn các thông báo đến, trạng thái của họ sẽ được hiển thị cho những người khác trong Tin nhắn. iOS sẽ đề xuất Tiêu điểm cho những dịp khác nhau, chẳng hạn như giờ làm việc hoặc đi ngủ, sử dụng trí thông minh trên thiết bị, nhưng người dùng cũng có thể tạo Tiêu điểm tùy chỉnh. Khi Focus được đặt trên một thiết bị Apple, nó sẽ tự động áp dụng cho các thiết bị Apple khác.

 

Safari có thiết kế hoàn toàn mới . Các điều khiển giờ đây dễ dàng tiếp cận hơn bằng một tay và tập trung nhiều hơn vào nội dung của trang web. Có một thanh tab mới, nhỏ gọn , nổi ở cuối màn hình để người dùng có thể dễ dàng vuốt giữa các tab. Nhóm tab cho phép người dùng lưu các tab và dễ dàng truy cập chúng bất cứ lúc nào trên các thiết bị. Ngoài ra còn có một trang bắt đầu có thể tùy chỉnh và các tiện ích mở rộng web lần đầu tiên.

 

Ứng dụng Bản đồ hiện cung cấp chế độ xem 3D mới trong các thành phố với các chi tiết được nâng cao đáng kể, hiển thị các tòa nhà, lối đi dành cho người đi bộ, làn đường dành cho xe đạp, v.v. Có trải nghiệm lái xe trong thành phố mới với các chi tiết đường được bổ sung và các tính năng Phương tiện công cộng được cải tiến , chẳng hạn như các tuyến đường yêu thích được ghim, thông báo xuống xe và chỉ đường đi bộ AR.

 

iOS 15 mang tính năng cô lập giọng nói và Âm thanh không gian vào cuộc gọi FaceTime để giọng nói phát ra như thể chúng phát ra từ vị trí của người đó trên màn hình. FaceTime cũng hỗ trợ chế độ Chân dung và cung cấp chế độ xem lưới mới để xem nhiều khuôn mặt hơn cùng lúc. SharePlay là một tính năng mới cho phép người dùng chia sẻ phương tiện với nhau đồng bộ trong cuộc gọi FaceTime. Người dùng cũng có thể tạo liên kết có thể chia sẻ tới cuộc gọi FaceTime đã lên lịch, cuộc gọi này cũng có thể được mở trên thiết bị Android và Windows.

 

ios 15

 

Ứng dụng Thời tiết đã được thiết kế lại trong iOS 15, hiển thị nhiều màn hình đồ họa hơn về dữ liệu thời tiết, bản đồ toàn màn hình và bố cục động thay đổi dựa trên điều kiện thời tiết. Hình nền động hoàn toàn mới giờ đây có thể phản ánh chính xác hơn vị trí của mặt trời và lượng mưa hiện tại, đồng thời có các thông báo để làm nổi bật khi mưa hoặc tuyết bắt đầu và ngừng.

 

Ứng dụng Wallet bổ sung hỗ trợ cho các loại khóa mới trong iOS 15, chẳng hạn như nhà, văn phòng hoặc phòng khách sạn. Cuối năm nay, khách hàng ở các bang tham gia của Hoa Kỳ sẽ có thể thêm giấy phép lái xe hoặc ID bang vào ứng dụng Wallet.

 

Ứng dụng Ảnh có bản cập nhật lớn cho Memories với thiết kế mới và giao diện tương tác. Memories hiện hỗ trợ tích hợp với Apple Music , sử dụng trí thông minh trên thiết bị để đưa ra các đề xuất bài hát cho Memories được cá nhân hóa.

 

Live Text là một tính năng mới sử dụng trí thông minh trên thiết bị để nhận dạng văn bản trong ảnh mà người dùng có thể tìm kiếm, đánh dấu và sao chép. Spotlight hiện có thể tìm kiếm ảnh theo vị trí, người, cảnh, đối tượng và văn bản. Spotlight cũng cung cấp tính năng tìm kiếm hình ảnh trên web và các kết quả phong phú hơn cho diễn viên, nhạc sĩ, chương trình truyền hình và phim. Kết quả nâng cao cho các liên hệ hiển thị các cuộc trò chuyện gần đây, ảnh được chia sẻ và vị trí nếu nó được chia sẻ thông qua Tìm của tôi.

 

iOS 15 cũng giới thiệu các biện pháp bảo mật mới , chẳng hạn như xử lý yêu cầu Siri trực tiếp trên iPhone , có thêm lợi ích là phản hồi tốt hơn, Bảo vệ quyền riêng tư của Thư để ngăn người gửi biết liệu email đã được mở hay chưa và phát hiện địa chỉ IP của người nhận và Ứng dụng Chế độ xem Báo cáo quyền riêng tư để hiển thị tần suất các ứng dụng sử dụng các quyền mà chúng đã được cấp.

 

bản tóm tắt thông báo văn bản trực tiếp shareplay ios15

 

Có hàng tá chỉnh sửa và thay đổi cho các ứng dụng khác, chẳng hạn như thẻ do người dùng tạo , đề cập và chế độ xem Hoạt động trong ứng dụng Ghi chú, Xu hướng , Đi bộ ổn định và tab chia sẻ mới trong ứng dụng Sức khỏe, tính năng Chia sẻ với Bạn trên toàn hệ thống để làm nổi bật nội dung đã được chia sẻ trong các cuộc trò chuyện Tin nhắn và hàng Dành cho tất cả các bạn mới trong ứng dụng TV để đề xuất chương trình giải trí cho cả gia đình.

 

iOS 15 tương thích với iPhone 6s trở lên, có nghĩa là nó chạy trên tất cả các thiết bị có thể chạy iOS 14 và được phát hành vào ngày 20 tháng 9.

 

Lưu ý: Bạn thấy lỗi trong vòng kết thúc này hoặc muốn cung cấp phản hồi? Gửi email cho chúng tôi ở đây .

 

Cách tải xuống và cài đặt iOS 15

 

iOS 15 hiện chỉ có sẵn dưới dạng bản phát hành beta xem trước cho các nhà phát triển và người thử nghiệm beta công khai. Các nhà phát triển đã đăng ký có thể tải xuống hồ sơ cho iOS 15 beta từ Trung tâm nhà phát triển Apple và sau khi hồ sơ được cài đặt, các bản cập nhật beta sẽ có sẵn qua mạng. Bản beta công khai của iOS 15 hiện có sẵn để thử nghiệm tại beta.apple.com.

 

Tốt hơn là cài đặt iOS 15 trên thiết bị phụ vì đây là phần mềm phát hành sớm có thể có lỗi hoặc sự cố.

 

Trong suốt thời gian thử nghiệm của iOS 15, kéo dài vài tháng, Apple sẽ tinh chỉnh các tính năng mới của hệ điều hành và sửa các lỗi trước khi phát hành. Các nhà phát triển cũng sẽ có thể sử dụng giai đoạn thử nghiệm beta này để hỗ trợ hệ điều hành mới và xây dựng các tính năng iOS 15 mới vào ứng dụng của họ. iOS 15 đã được phát hành cho tất cả người dùng có thiết bị tương thích vào ngày 20 tháng 9.

 

Các câu hỏi hoặc vấn đề có thể được chuyển đến diễn đàn iOS 15 của chúng tôi , nơi người đọc đang thảo luận về bản phát hành.

 

Phiên bản hiện tại

 

Phiên bản iOS hiện tại là iOS 15.0, được phát hành ra công chúng vào thứ Hai, ngày 20 tháng 9.

 

Trong giai đoạn thử nghiệm beta của iOS 15, rõ ràng là một số tính năng, chẳng hạn như hỗ trợ SharePlay và Find My cho AirPods , đã bị trì hoãn và chưa khả dụng.

 

Thiết kế lại thông báo

 

iOS 15 giới thiệu các thông báo được thiết kế lại hoàn toàn. Giờ đây, thông báo sẽ hiển thị ảnh liên hệ cho mọi người và các biểu tượng lớn hơn cho ứng dụng để giúp nhận dạng họ dễ dàng hơn.

 

Có một bản tóm tắt thông báo được cá nhân hóa hoàn toàn mới tập hợp các thông báo không khẩn cấp lại với nhau để gửi vào thời điểm thích hợp hơn, chẳng hạn như vào buổi sáng hoặc buổi tối. Các thông báo trong phần tóm tắt được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên bằng cách sử dụng trí thông minh trên thiết bị để phân tích các tương tác của người dùng với các ứng dụng, với các thông báo quan trọng và phù hợp nhất được đưa lên đầu. Các tin nhắn khẩn cấp và thông báo nhạy cảm với thời gian sẽ vẫn được gửi ngay lập tức.

 

thông báo ios15

 

Giờ đây, có tùy chọn để tạm thời ẩn thông báo của bất kỳ ứng dụng hoặc chuỗi nhắn tin nào và iOS 15 sẽ đề xuất tắt tiếng một chuỗi nếu nó hoạt động bất thường nhưng bạn không tương tác với nó.

 

Ngoài ra còn có một API thông báo mới dành cho các nhà phát triển, cho phép họ gửi thông báo Nhạy cảm với thời gian và áp dụng giao diện mới cho các thông báo đến từ mọi người.

 

f1623086302 2

 

Tiêu điểm

 

iOS 15 giới thiệu một công cụ mới giúp người dùng giảm bớt sự phân tâm được gọi là Focus. Focus có thể lọc thông báo và trang Màn hình chính dựa trên những gì người dùng muốn tập trung vào tại một thời điểm cụ thể, trong khi vẫn cho phép thông báo khẩn cấp. Khi Focus của người dùng hiện đang chặn các thông báo đến, trạng thái của họ sẽ tự động hiển thị cho những người khác trong Tin nhắn, cho thấy rằng người dùng hiện không có mặt trừ khi khẩn cấp.

 

tiêu điểm ios15

 

iOS sẽ tự động đề xuất Tiêu điểm cho người dùng bằng trí thông minh trên thiết bị để xác định những người và ứng dụng nào sẽ thông báo cho họ vào những thời điểm nhất định. Các gợi ý về tiêu điểm dựa trên bối cảnh của người dùng, chẳng hạn như giờ làm việc, thời gian cá nhân hoặc thời gian đi ngủ. Người dùng cũng có thể tạo Tiêu điểm tùy chỉnh để chỉ hiển thị một số thông báo và trang Màn hình chính nhất định, chọn các gián đoạn được phép cho các ứng dụng và thông báo quan trọng nhất, đồng thời thiết lập trả lời tự động cho Tin nhắn trong Tiêu điểm.

 

Khi người dùng đặt Focus, nó sẽ đồng bộ hóa trên các thiết bị của Apple. Các nhà phát triển có thể triển khai API trạng thái mới cho các ứng dụng nhắn tin của bên thứ ba để phản ánh trạng thái Tiêu điểm.

 

Đốm sáng

 

Spotlight hiện có thể sử dụng trí thông minh để tìm kiếm ảnh theo vị trí, người, cảnh hoặc đối tượng và sử dụng tính năng Live Text mới, Spotlight có thể tìm văn bản và chữ viết tay trong ảnh.

 

Spotlight cũng hỗ trợ tìm kiếm hình ảnh trên web và kết quả phong phú hơn đáng kể cho diễn viên, nhạc sĩ, chương trình truyền hình và phim. Kết quả nâng cao cho thẻ liên hệ hiển thị các cuộc trò chuyện gần đây, ảnh được chia sẻ và vị trí nếu nó được chia sẻ thông qua Tìm của tôi.

 

Cũng có thể truy cập Spotlight từ Màn hình khóa và nhanh chóng cài đặt ứng dụng từ App Store mà không cần thoát khỏi Spotlight. Đối với các doanh nghiệp hỗ trợ App Clips, có một nút hành động trên Bản đồ dẫn đến Spotlight.

 

tiêu điểm ios15

 

FaceTime

 

Trong iOS 15, FaceTime cung cấp Âm thanh không gian để giọng nói trong cuộc gọi điện video phát ra âm thanh như thể chúng phát ra từ vị trí của người đó trên màn hình. Ngoài ra còn có các chế độ micrô mới để tách giọng nói của người dùng khỏi tiếng ồn xung quanh hoặc giới thiệu tiếng ồn xung quanh ở chế độ Wide Spectrum nếu muốn.

 

chế độ chân dung khuôn mặt ios15

 

FaceTime hiện có chế độ Chân dung cho các cuộc gọi điện video, vì vậy người dùng có thể làm mờ nền của họ và tập trung vào chính họ, đồng thời tắt tiếng cảnh báo để rõ ràng hơn khi bạn đang nói ở chế độ tắt tiếng. Ngoài ra còn có chế độ xem lưới mới cho các cuộc gọi FaceTime nhóm, cho phép người tham gia nhìn thấy nhiều khuôn mặt hơn cùng lúc và điều khiển thu phóng quang học cho camera sau.

 

 

SharePlay

 

SharePlay là một tính năng mới cho phép người dùng chia sẻ trải nghiệm với nhau trong khi gọi FaceTime, bao gồm các phương tiện như bài hát Apple Music, chương trình truyền hình hoặc phim. Phương tiện được phát đồng bộ cho tất cả những người tham gia và có các điều khiển phát lại được chia sẻ, vì vậy bất kỳ ai trong phiên SharePlay đều có thể phát, tạm dừng hoặc bỏ qua nội dung cũng như thêm vào hàng đợi được chia sẻ. SharePlay cũng cung cấp cho người dùng khả năng chia sẻ màn hình của họ để xem các ứng dụng cùng nhau trong cuộc gọi FaceTime.

 

ios15 shareplay

 

Các ứng dụng của bên thứ ba như Disney +, ESPN +, HBO Max, Hulu, MasterClass, Paramount +, Pluto TV, TikTok, Twitch và các ứng dụng khác đã cam kết tích hợp SharePlay.

 

SharePlay mở rộng cho iPhone, iPad, Mac và Apple TV, vì vậy người dùng có thể xem các chương trình hoặc phim trên màn hình lớn hơn trong khi kết nối qua FaceTime. Điều khiển âm lượng thông minh linh hoạt và tự động điều chỉnh âm thanh để bạn có thể nghe thấy bạn bè của mình ngay cả khi nội dung được chia sẻ đang phát lớn. SharePlay cũng có tính năng điều khiển Tin nhắn trong ứng dụng.

 

 

Giờ đây, người dùng có thể tạo liên kết đến cuộc gọi FaceTime và chia sẻ nó thông qua Tin nhắn, Lịch, Thư hoặc các ứng dụng của bên thứ ba.

 

Các liên kết FaceTime có thể được mở để sử dụng ứng dụng FaceTime trên các thiết bị của Apple, nhưng chúng cũng có thể được mở thông qua trình duyệt web, lần đầu tiên đưa FaceTime lên Android và Windows. Các cuộc gọi FaceTime trên web vẫn được mã hóa đầu cuối để đảm bảo quyền riêng tư.

 

Xem thêm: IOS 15

 

 

 

 

 

 

 

     
  •  
  •  
0866020707