IOS 13 Có gì đặc biệt ?

 21/09/2021  Đăng bởi: Đồng hồ JACK PHAN

Apple đã giới thiệu phiên bản mới nhất của hệ điều hành iOS, iOS 13, vào ngày 3 tháng 6 tại sự kiện quan trọng của Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu 2019. iOS 13 đánh dấu một cuộc đại tu lớn đối với iOS , cung cấp một danh sách dài các tính năng mới.

Đầu tiên, Apple tiếp tục với xu hướng tối ưu hóa được giới thiệu trong iOS 12, làm cho iOS 13 nhanh hơn và hiệu quả hơn bao giờ hết. Thời gian cập nhật ứng dụng đã được cải thiện, thời gian khởi chạy ứng dụng nhanh hơn hai lần, kích thước tải xuống ứng dụng giảm tới 50% và Face ID nhanh hơn 30%.

Có một tùy chọn Chế độ tối toàn hệ thống mới , thay đổi toàn bộ giao diện của hệ điều hành từ sáng sang tối. Bạn có thể chọn một trong hai tùy chọn hoặc bật Chế độ tối vào lúc hoàng hôn hoặc theo lịch trình tùy chỉnh. Tất cả các ứng dụng gốc của Apple đều có hỗ trợ Chế độ tối và các ứng dụng của bên thứ ba có thể sử dụng API Chế độ tối để thêm tích hợp Chế độ tối.

ios13icon

Apple đã đại tu ứng dụng Ảnh , giới thiệu một tính năng mới giúp quản lý toàn bộ thư viện Ảnh của bạn và hiển thị cho bạn lựa chọn các điểm nổi bật trong cuộc sống của bạn theo ngày, tháng hoặc năm. Ảnh và video được sắp xếp thông minh , giúp bạn dễ dàng duyệt và hồi tưởng lại những kỷ niệm yêu thích của mình.

Các công cụ chỉnh sửa ảnh trong ứng dụng Ảnh đã được cải tiến để giúp bạn chỉnh sửa hình ảnh dễ dàng hơn bao giờ hết . Các công cụ chỉnh sửa của bạn hiện nằm ở cuối ứng dụng Ảnh và có các bánh xe trượt tiện dụng ngay trong tầm tay bạn khi bạn nhấn vào nút "Chỉnh sửa".

iOS 13 cung cấp hầu hết các công cụ chỉnh sửa ảnh của bạn để chỉnh sửa video , cho phép bạn xoay, cắt và áp dụng các bộ lọc cho video. Trong ứng dụng Máy ảnh, bạn có thể thực hiện các điều chỉnh Ánh sáng chân dung , di chuyển ánh sáng đến gần hoặc xa hơn tùy thuộc vào giao diện bạn muốn. Ngoài ra còn có hiệu ứng ánh sáng High-Key Mono mới để tạo vẻ ngoài đơn sắc.

iOS 13 lần đầu tiên giới thiệu HUD âm lượng hợp lý, ít gây khó chịu và hiện có tùy chọn tải xuống các ứng dụng có kích thước bất kỳ qua kết nối LTE , không làm phiền bạn khỏi WiFi.

Trong iOS, macOS và iPadOS, có một ứng dụng "Tìm của tôi" kết hợp Tìm iPhone của tôi và Tìm bạn bè của tôi. Nó có một tính năng tiện lợi cho phép bạn theo dõi thiết bị của mình ngay cả khi chúng ngoại tuyến bằng cách tận dụng Bluetooth và các thiết bị iOS lân cận khác.

Apple đang bổ sung tính năng bảo mật Đăng nhập bằng Apple mang đến cho bạn cách thức thuận tiện và an toàn dữ liệu để đăng nhập vào các ứng dụng và trang web . ID Apple của bạn có thể xác thực tài khoản của bạn thông qua Touch ID hoặc Face ID và các nhà phát triển sẽ thấy một ID ngẫu nhiên duy nhất chứ không phải thông tin thực của bạn.

Apple thậm chí có thể tạo các địa chỉ email ngẫu nhiên dùng một lần , vì vậy bạn không bao giờ phải cung cấp địa chỉ email thực của mình cho một ứng dụng nữa. Xác thực hai yếu tố được tích hợp trong tính năng này để cung cấp cho bạn khả năng bảo mật cao hơn nữa.

Có các kiểm soát để giới hạn dữ liệu vị trí được chia sẻ với các ứng dụng để bạn có thể bảo vệ quyền riêng tư của mình tốt hơn. Bạn chỉ có thể cho phép các ứng dụng truy cập vị trí của mình một lần và Apple cung cấp thêm thông báo khi các ứng dụng đang sử dụng vị trí của bạn trong nền.

Các ứng dụng Maps đã được cập nhật một lần nữa , và các ứng dụng Maps có tính năng phủ sóng rộng hơn đường, người đi bộ dữ liệu tốt hơn, địa chỉ chính xác hơn, và landcover chi tiết hơn. Vào đầu năm 2020, Apple đã hoàn thành việc giới thiệu ứng dụng Maps mới cho Hoa Kỳ.

ảnh ghép ios 13 chế độ tối

Một Xem xung quanh tính năng trong Maps là phiên bản của Google Street View của Apple, cho phép bạn nhìn thấy hình ảnh cấp phố của một thành phố. Tính năng Bộ sưu tập trong Maps cho phép bạn chia sẻ các nhà hàng và địa điểm yêu thích của mình với bạn bè và tùy chọn Yêu thích cho phép bạn lưu chỉ đường đến các điểm đến thường xuyên như cơ quan hoặc nhà riêng.

applemapsstreetview

Nhiều ứng dụng khác cũng có các tính năng mới trong iOS 13. Lời nhắc đã được đại tu với giao diện cập nhật và chức năng được đại tu khiến ứng dụng trở nên hữu ích hơn bao giờ hết. Theo dõi lời nhắc sẽ dễ dàng hơn và có một thanh công cụ mới để thêm thời gian, ngày tháng, vị trí, cờ, v.v. Tích hợp sâu với Tin nhắn cho phép bạn gắn thẻ ai đó trong lời nhắc để lời nhắc hiển thị khi bạn nhắn tin cho người đó.

Có một tính năng Hồ sơ trong Tin nhắn cho phép bạn chia sẻ tên và ảnh của mình với mọi người và Apple đã thêm rất nhiều tùy chọn Memoji mới cùng với ba Animoji mới: bạch tuộc, bò và chuột. Hình dán Memoji , một tính năng mới khác, biến Memoji của bạn thành các gói hình dán được tích hợp sẵn trên bàn phím iOS để bạn có thể sử dụng chúng trong Tin nhắn, Thư, v.v.

newmemoji

Siri có một giọng nói hoàn toàn mới nghe tự nhiên hơn nhiều và trong Siri Shortcuts, bạn sẽ tìm thấy một tính năng Tự động hóa được đề xuất mới đề xuất các phím tắt được cá nhân hóa mà bạn có thể muốn tạo. Siri hiện hỗ trợ Live Radio và trợ lý cá nhân có thể truy cập các đài từ iHeartRadio, radio.com và TuneIn.

CarPlay trong iOS 13 đã được đại tu với chế độ xem Trang tổng quan mới cho nhạc, bản đồ và hơn thế nữa, ứng dụng Lịch mới và hỗ trợ Siri cho các ứng dụng âm thanh và điều hướng của bên thứ ba.

bảng cập nhật

Cũng có các tính năng iOS 13 mới dành cho HomePod . Lần đầu tiên, HomePod có thể phân biệt giữa các giọng nói khác nhau, vì vậy mọi người trong nhà bạn đều có thể có hồ sơ và quyền truy cập vào âm nhạc yêu thích của họ. Một khung cảnh bàn giao mới cho phép bạn liên tục chuyển nhạc, podcast, hoặc các cuộc gọi điện thoại từ HomePod của bạn với thiết bị iOS của bạn. Ngoài ra còn có bộ hẹn giờ ngủ mới giúp tắt nhạc sau một khoảng thời gian nhất định và một tính năng mới để phát âm thanh nhẹ nhàng.

Có một tùy chọn chia sẻ âm thanh mới cho tai nghe AirPods và Beats cho phép bạn xem phim hoặc chia sẻ bài hát với bạn bè chỉ bằng cách mang cặp AirPods thứ hai gần iPhone hoặc iPad. Điều này hoạt động với tai nghe AirPods và Beats có chip H1 hoặc W1.

 

 

Apple cũng đang phát triển một tính năng AirPods mới cho phép Siri đọc tin nhắn đến của bạn ngay khi chúng đến, từ Tin nhắn hoặc bất kỳ ứng dụng nhắn tin nào hỗ trợ SiriKit. Bạn có thể trả lời bằng Siri, cung cấp cho bạn cách trả lời tin nhắn mà không làm gián đoạn công việc bạn đang làm.

Tính năng HomeKit Secure Video mới cung cấp phân tích video trên thiết bị, gửi một luồng được mã hóa tới iCloud, vì vậy bạn có thể chắc chắn rằng không ai theo dõi camera an ninh trong nhà của bạn. HomeKit cũng đang được thêm vào các bộ định tuyến của Linksys, Eero và Charter / Spectrum lần đầu tiên, với các tính năng HomeKit này cũng sẽ ra mắt vào mùa thu này.

Với tùy chọn trợ năng Điều khiển bằng giọng nói mới, bạn có thể vận hành iPhone hoặc iPad hoàn toàn bằng giọng nói và có tùy chọn bàn phím QuickPath dựa trên vuốt mới để nhập văn bản nhanh hơn. Việc chỉnh sửa văn bản trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ các cải tiến về khả năng cuộn và các cử chỉ chính xác hơn để di chuyển con trỏ và ứng dụng Tệp hiện hỗ trợ truy cập tệp từ các thiết bị lưu trữ bên ngoài .

darkmodehomescreenlockscreen

Trong ứng dụng Sức khỏe, bạn sẽ tìm thấy một tính năng mới để theo dõi sức khỏe thính giác dựa trên mức độ tiếng ồn môi trường xung quanh bạn và đối với phụ nữ, có một tính năng Theo dõi chu kỳ mới để theo dõi chu kỳ kinh nguyệt.

Trong Safari, Apple sử dụng Đề xuất Siri để hiển thị các trang web thường truy cập, dấu trang, nhấn iCloud, lựa chọn Danh sách đọc và các liên kết bạn đã được gửi trong Tin nhắn để có trang bắt đầu Safari được cá nhân hóa hơn.

Có rất nhiều tính năng mới của iPad như cải tiến đa nhiệm và cử chỉ, nhưng phần mềm của iPad không còn là iOS nữa - đó là iPadOS . Đúng vậy, Apple hiện có hệ điều hành mới chỉ dành cho iPad được thiết kế dành riêng cho máy tính bảng của mình.

màn hình chính ipadOS

iPadOS  bản cập nhật riêng , nhưng tóm lại, bản cập nhật mang đến Màn hình chính được cập nhật với khả năng kéo ra các Widget Chế độ xem Hôm nay và các bản cập nhật lớn cho Chế độ xem Trượt qua hoặc Chế độ xem tách . Giờ đây, bạn có thể mở hai cửa sổ từ cùng một ứng dụng cùng một lúc và tính năng App Exposé mới giúp bạn dễ dàng xem mọi thứ bạn đã mở và hoán đổi giữa các cửa sổ.

ipadOS lộ

Các tính năng Đánh dấu mới cho phép bạn chú thích và chia sẻ mọi thứ từ trang web đến tài liệu và có một bảng công cụ mới để truy cập dễ dàng hơn vào các công cụ khi sử dụng Apple Pencil. Độ trễ của Apple Pencil đã được cải thiện , giảm từ 20ms xuống còn 9ms ấn tượng.

iPadOS hỗ trợ lưu trữ cục bộ cho các tệp, khả năng nén và giải nén, các phím tắt mới và trình duyệt cấp máy tính để bàn trong Safari. Có các cử chỉ mới để sao chép, dán và hoàn tác, cùng với các cập nhật về lựa chọn văn bản. Phông chữ tùy chỉnh có thể được cài đặt, có bàn phím nổi mới và khi được ghép nối với máy Mac chạy Catalina, iPad của bạn có thể đóng vai trò là màn hình hiển thị thứ hai cho máy Mac của bạn.

sidecarmacoscatalina

Apple đã phát hành bản cập nhật iOS 13 vào thứ Năm, ngày 19 tháng 9 sau vài tháng thử nghiệm beta. Bản cập nhật được theo sau ngay sau iOS 13.1, một bản cập nhật bổ sung các tính năng được lấy từ bản phát hành iOS 13 ban đầu.

Lưu ý: Bạn thấy lỗi trong vòng kết thúc này hoặc muốn cung cấp phản hồi? Gửi email cho chúng tôi ở đây .

Phiên bản hiện tại - iOS 13.7

Phiên bản hiện tại của iOS 13 là iOS 13.7, được phát hành ra công chúng vào ngày 1 tháng 9. iOS 13.7 cập nhật API thông báo phơi sáng với "Exposure Notifications Express", một tính năng cho phép Thông báo phơi sáng hoạt động mà không cần ứng dụng.

phơi sáng

Với Exposure Notifications Express , các cơ quan y tế công cộng có thể tham gia vào chương trình Thông báo phơi nhiễm mà không cần phải phát triển một ứng dụng đầy đủ, điều này sẽ giúp các quốc gia, tiểu bang và khu vực khác nhau dễ dàng cung cấp các giải pháp theo dõi tiếp xúc để giảm sự lây lan của vi-rút corona.

Các quốc gia và khu vực áp dụng Exposure Notifications Express có thể cung cấp cho Apple và Google thông tin về cách liên hệ với cơ quan y tế công cộng, hướng dẫn cho người dân và các khuyến nghị về các hành động tiềm năng. Cơ quan y tế công cộng cung cấp tên, biểu tượng, tiêu chí để kích hoạt thông báo phơi nhiễm và các tài liệu sẽ được cung cấp cho người dùng trong trường hợp phơi nhiễm, Apple và Google sử dụng thông tin này để cung cấp Hệ thống thông báo phơi nhiễm cho khách hàng thay mặt cho sức khỏe cộng đồng chính quyền.

Những người cài đặt iOS 13.7 sẽ thấy phần Thông báo phơi sáng mới trong ứng dụng Cài đặt (nó từng nằm trong cài đặt Quyền riêng tư), nơi có nút chuyển sang "Bật thông báo phơi sáng".

Kích hoạt Thông báo phơi sáng cho bạn biết liệu tính năng này có khả dụng ở quốc gia, tiểu bang hoặc khu vực của bạn hay không thông qua ứng dụng theo dõi liên hệ. Ở các khu vực đang tham gia chương trình Exposure Notifications Express, người dùng sẽ có thể bật Exposure Notifications mà không cần tải ứng dụng. Tuy nhiên, việc chọn tham gia vẫn là bắt buộc và cần có sự cho phép rõ ràng của người dùng để tính năng hoạt động.

Cải tiến hiệu suất

Giống như iOS 12, iOS 13 giới thiệu một số cải tiến hiệu suất đáng chú ý giúp hệ điều hành nhanh hơn và mượt mà hơn trên các thiết bị iOS. Đối với các thiết bị sử dụng Face ID, tính năng Face ID mở khóa nhanh hơn tới 30%.

Xem thêm: IOS 13

 

 

 

0866020707