Đeo Nhẫn Cưới Và Đính Hôn Ở Ngón Tay Nào?

 17/10/2021  Đăng bởi: Đồng hồ JACK PHAN

Bạn nên đeo nhẫn đính hôn và nhẫn cưới ở ngón nào? Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng có ít nhất 7 biến thể khác nhau của phong tục này ở Anh và trên khắp thế giới. Trong bài viết này, bạn sẽ nhận được:

  • Truyền thống nhẫn của Anh
  • Hải quan ở các quốc gia khác
  • Xu hướng nhẫn đính hôn của nam giới ngày càng phát triển
  • Truyền thống nào dành cho bạn?

Thứ nhất, ở Anh, người ta đeo nhẫn cưới và nhẫn đính hôn như thế nào?

Nhẫn đính hôn ở Anh

Theo truyền thống ở Anh và ở Ireland, người đàn ông cầu hôn người phụ nữ bằng một chiếc nhẫn đính hôn . Anh ấy đeo nó vào ngón tay thứ tư của bàn tay trái của cô, được gọi là 'ngón đeo nhẫn'.

Nhẫn hứa ở Anh

Một số cặp đôi mua một chiếc nhẫn hứa hẹn , trước đó là một chiếc nhẫn đính hôn. Một chiếc nhẫn hứa hẹn có thể tượng trưng cho sự cam kết của cặp đôi với nhau trước khi họ có ý định kết hôn. Hoặc nó có thể đóng vai trò như một chiếc nhẫn thay thế cho đến khi cặp đôi chọn được chiếc nhẫn đính hôn chính thức. Nhẫn hứa được đeo ở ngón áp út tay trái, giống như nhẫn đính hôn.

Nhẫn cưới ở Anh

Sau khi kết hôn, phụ nữ Anh thường đeo cả nhẫn đính hôn và  nhẫn cưới . Bạn có thể chấp nhận đeo nhẫn cưới một mình, mặc dù điều này ít phổ biến hơn. Dù thế nào, cả hai đều luôn được đeo ở ngón áp út bên trái.

Người Anh đeo nhẫn trên tay trái

Ở Vương quốc Anh, chiếc nhẫn nào được trao đầu tiên?

Ở Anh, phụ nữ thường đeo nhẫn đính hôn 'trên đầu' nhẫn cưới , nghĩa là nhẫn cưới được đặt trên ngón tay trước. Lý do cho điều này là một sự mê tín cổ xưa của người Anh nói rằng một chiếc nhẫn cưới không bao giờ được tháo ra.

Trong lễ cưới, cô dâu đặt tạm chiếc nhẫn đính hôn của mình trên tay phải của họ. Điều này khiến tay trái không có nhẫn cưới.

Khi buổi lễ kết thúc, cô dâu trượt chiếc nhẫn đính hôn lên 'trên đầu' dải băng cưới mới để 'niêm phong nó' vào đúng vị trí.

Một lời cầu hôn với một chiếc nhẫn

Lịch sử truyền thống đeo nhẫn của người Anh

Truyền thống nhẫn cưới của Vương quốc Anh được cho là có từ thời La Mã cổ đại. Đến lượt mình, ai đã thừa hưởng nó từ người Ai Cập.

Ở Ai Cập cổ đại, mọi người tin rằng vena amoris,  hay 'tĩnh mạch tình yêu', bắt đầu từ ngón tay thứ tư của bàn tay trái và dẫn đến trái tim. Vì vậy, họ cảm thấy đây là nơi lý tưởng để đeo nhẫn cưới, biểu tượng của tình yêu và sự cam kết.

Tuy nhiên, người Ai Cập chỉ đeo nhẫn cưới chứ không đeo nhẫn đính hôn.

Vì vậy, trong khi truyền thống nhẫn cưới của Anh  quay trở lại Ai Cập,  truyền thống nhẫn đính hôn thực sự được cho là do La Mã cổ đại, nơi những người cầu hôn trao nhẫn trước hôn nhân cho cô dâu của họ theo phong tục để đóng dấu cam kết với kết hôn với họ.

Một cặp vợ chồng mới đính hôn

Những quốc gia nào có truyền thống đeo nhẫn giống như Anh?

Hiện tại, trong số các quốc gia nói tiếng Anh, Mỹ, Ireland, Nam Phi, Canada, Úc và New Zealand  tuân theo phong tục đeo nhẫn đính hôn giống như người dân ở Anh - đeo nhẫn của họ ở ngón thứ tư của bàn tay trái.

Ở những nơi khác trên thế giới,  Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Mexico, Thụy Điển, Phần Lan, Croatia, Slovenia và Romania  cũng chia sẻ nó.

Truyền thống tương tự này cũng tiếp tục ở Ai Cập và  Ý - hai quốc gia nơi ban đầu tập tục rèn ngón tay trái, ngón tay thứ tư.

Ở Tây Ban Nha, các cặp đôi đeo nhẫn cưới trên ngón thứ tư của bàn tay phải

Truyền thống nhẫn ở những nơi khác trên thế giới - và trong các tôn giáo khác nhau

Ở một số quốc gia, người phụ nữ có phong tục đeo nhẫn đính hôn ở ngón thứ tư của bàn tay phải .

Đây là phong tục phổ biến ở nhiều quốc gia, bao gồm Nga, Ấn Độ, Hà Lan, Tây Ban Nha, Na Uy, Đan Mạch, Nga, Bulgaria, Serbia, Litva, Hy Lạp, Ba Lan, Áo, Hungary  và  Venezuela .

Ở những quốc gia này, tay phải dường như là phong tục được thiết lập,  bất kể tôn giáo. Nhẫn đính hôn thường được đeo đầu tiên, sau đó là nhẫn cưới. Điều này chỉ đơn giản là vì những lý do thực tế, vì thứ tự những chiếc nhẫn đã được trao. Tuy nhiên, phong tục này có thể thay đổi tùy theo những gì cô dâu cảm thấy thoải mái nhất.

Lễ cưới với nhẫn kim cương ở Tunisia - Ảnh của Vivaystn, Wikimedia

Ở Đức, ngón tay thứ tư của cả bàn tay phải và tay trái đều có thể được sử dụng . Theo nguyên tắc chung, tay trái phổ biến hơn trong những người theo đạo Tin lành, và tay phải được người Công giáo ưa thích hơn.

Các cặp vợ chồng Do Thái hiện đại  thường đặt nhẫn cưới vào ngón áp út của tay phải trong hôn lễ và sau đó đeo nhẫn cưới vào ngón áp út của tay trái sau lễ thành hôn. Tuy nhiên, theo truyền thống cũ, và ngày nay cũng được thấy trong một số nghi lễ của người Do Thái bảo thủ hơn, ngón trỏ hoặc ngón cái được sử dụng.

Thật kỳ lạ, mặc dù không vì bất kỳ lý do tôn giáo nào, ở  Brazil  , chiếc nhẫn cũng được đặt đầu tiên trên ngón áp út của bàn tay phải sau đó được đổi sang tay trái trong lễ cưới.

Nhẫn đính hôn được đeo ở một số  quốc gia Hồi giáo ở Nam Á và Tây Á , nam giới thường đeo bên tay phải và phụ nữ đeo bên tay trái.

Nhẫn cưới không được sử dụng trong  đám cưới Hồi giáo truyền thống  nghi lễ ,  nhưng nếu người ta được đeo, nó có thể đi một trong hai bên trái hoặc ngón đeo nhẫn đúng. Ở Iran, ban nhạc đám cưới phổ biến hơn và đi bên phải.

Văn hóa Ấn Độ  theo truyền thống không bao giờ có nhẫn. Nhưng giờ đây với sự ảnh hưởng của phương Tây, nhẫn đính hôn bằng kim cương đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều.

Lễ cưới với nhẫn của người Ấn Độ - Ảnh của Anurag.balodi, Wikimedia

Nhẫn đính hôn cho nam

Theo một cuộc khảo sát của Huffington Post, đã có sự gia tăng 280% đối với hình ảnh nhẫn đính hôn của nam giới được lưu trên Pinterest. Trong một cuộc khảo sát của nhóm XO, người ta thấy rằng 17% đàn ông muốn đeo một chiếc nhẫn "man-gagement".

Xu hướng nhỏ nhưng đang phát triển này  một phần là dấu hiệu của sự bình đẳng giới và tình dục ngày càng tăng , với việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới ở Anh khiến  nhẫn đính hôn của nam giới được săn đón  nhiều hơn.

Về phần khác, xu hướng đó là do người nổi tiếng điều khiển, và do đó thịnh hành nhất trong số những người có ý thức về thời trang. Những người nổi tiếng thường khiến nam giới dễ dàng chấp nhận, hoặc thậm chí mong muốn đeo đồ trang sức hơn, chẳng hạn như  hoa tai kim cương .

Nhẫn đính hôn của Ed Sheeran

Một trong những sao nam nổi tiếng nhất để đeo nhẫn đính hôn là Ed Sheeran, người đã tuyên bố đính hôn vào ngày 19 tháng 1 năm 2018.

Sau khi anh được chụp ảnh tại lễ trao giải Brit đeo một chiếc nhẫn ở ngón thứ tư của bàn tay trái, giới truyền thông đã đặt câu hỏi liệu đó có phải là nhẫn cưới hay không. 

Tuy nhiên, anh khẳng định mình đang đeo nhẫn đính hôn. Sau đó, trong chương trình ITV 'Lorraine', anh ấy nói, "Tôi chưa bao giờ thấy lý do tại sao đàn ông không đeo nhẫn cam kết, bởi vì cách nào cũng giống nhau."

Những người nổi tiếng nam khác đeo nhẫn kim cương

Ed Sheeran không phải là sao nam nổi tiếng đầu tiên đeo nhẫn đính hôn. Ví dụ, người chồng đầu tiên của Scarlett Johansson, Ryan Reynolds, đã đeo một chiếc nhẫn đính hôn. Ca sĩ Michael Bubble cũng đeo một chiếc. Một số phụ nữ cũng nói lý do họ muốn chồng sắp cưới đeo nhẫn là để chứng tỏ anh ấy 'đi quá giới hạn' - họ tin rằng truyền thống đeo nhẫn không chỉ áp dụng cho phụ nữ.

Xu hướng nhẫn 'Man-gagement' sẽ phát triển?

Có lẽ sẽ phải mất một thời gian nữa trước khi một người đàn ông bình thường, ít nhất là ở Anh, được nhìn thấy đeo nhẫn đính hôn bằng kim cương. Nhẫn đính hôn của nam giới, khi được nhìn thấy, có xu hướng là dây đeo trơn, dây đeo kim cương, nhẫn Claddagh hoặc nhẫn dấu hiệu - nhưng không phải là nhẫn đơn độc, bởi vì phụ nữ vẫn luôn có độc quyền đối với một viên kim cương duy nhất.

Nhẫn man-gagement đang là một xu hướng ngày càng tăng

Kết luận: Bạn nên đeo nhẫn đính hôn và nhẫn cưới như thế nào?

Có điều gì đó rất thú vị về tất cả những truyền thống khác nhau mà chúng tôi đã nêu ở trên. Trong một xã hội ngày càng đa văn hóa và phân biệt giới tính, việc vay mượn các phong tục cưới và đính hôn kỳ lạ từ các quốc gia, nền văn hóa và lối sống khác đã trở nên không chỉ được chấp nhận mà còn là mốt. Và tại sao không? Bạn không cần phải tuân theo bất kỳ quy tắc cụ thể nào. Chỉ đơn giản là làm những gì cảm thấy phù hợp với bạn.

 

NGUỒN: SƯU TẦM

0866020707