Cảm nhận khi chuyển sang iPhone sau 7 năm dùng Android

 07/04/2021  Đăng bởi: Đồng hồ JACK PHAN

Nền tảng iOS trong những năm gần đây đã có những bước nhảy vọt đáng kể. Nhiều ứng dụng trên iPhone hoạt động mượt mà hơn phiên bản dành cho Android.

Sau 7 năm trung thành với những chiếc điện thoại Android, tác giả Shubham Agarwal của Laptopmag đã quyết định chuyển sang sử dụng một chiếc iPhone 12 mini.

Trước đây, anh từng sử dụng những mẫu điện thoại như OnePlus One và Google Pixel 3. Anh hài lòng với hiệu năng mà nền tảng Android mang lại. Mặt khác, anh không lựa chọn iPhone vì hệ thống thông báo vẫn còn thiếu sót.

'Ly do toi thay doi sang dien thoai iPhone' anh 1

Nền tảng iOS từng bị đánh giá tụt hậu so với Android. Tuy nhiên, Apple gần đây đã có những bước tiến mới. Ảnh: Ekopara.

Tuy nhiên, những phiên bản iPhone mới nhất đã có bước nhảy vọt đáng kể so với các mẫu Android cùng thời điểm. Công nghệ máy ảnh của Apple đã có thể bắt kịp sức mạnh AI của Google. Nền tảng iOS hiện tại cũng trở nên thân thiện hơn với nhiều tính năng như thay đổi trình duyệt mặc định hoặc bổ sung thêm tiện ích vào màn hình chính.

Bên cạnh đó, iOS tương thích tốt với những ứng dụng của máy. Điều này giúp người dùng có thể gắn bó với một mẫu điện thoại trong khoảng 3-4 năm.

Ứng dụng trên iOS không tạo cảm giác "sản phẩm hạng hai"

Khi sử dụng App Store, người dùng có thể nhận ra những ứng dụng trên iOS đều được tối ưu, có ngôn ngữ thiết kế đồng nhất so với phiên bản Android. Tất cả tính năng đều hoạt động mượt mà như người dùng mong đợi.

'Ly do toi thay doi sang dien thoai iPhone' anh 2

Những ứng dụng trên iOS nổi tiếng với sự kiểm duyệt chặt chẽ và tính ổn định cao. Ảnh: Future.

Điển hình như Instagram, ứng dụng này hoạt động chưa thực sự nhanh trên Android. Trong khi đó, các ứng dụng tương tự trên iOS lại có độ phản hồi nhanh hơn và khả năng khai thác phần cứng tốt hơn.

Những ứng dụng trên App Store hoạt động hiệu quả vì Apple luôn để các mẫu iPhone chạy phiên bản iOS mới nhất. Bên cạnh đó, chính sách kiểm duyệt nghiêm ngặt cũng góp phần cho việc này

Trên hết, iOS được hưởng lợi từ nhiều ứng dụng trả phí chất lượng như Moment và Halide. Hiện tại, Android có rất ít ứng dụng chụp ảnh có hiệu năng tượng tự vì hầu hết người dùng Android không thích các phần mềm trả phí.

iOS tập trung cải thiện quyền riêng tư

Trong những năm qua, Apple đã đưa ra những chính sách ưu tiên quyền riêng tư của người dùng. Điển hình gần đây nhất là chính sách Ad Tracking Transparency (ATT) trên iPhone.

'Ly do toi thay doi sang dien thoai iPhone' anh 3

"Không theo dõi dữ liệu người dùng" là tôn chỉ mà Apple muốn hướng đến. Ảnh: Hacker Noon.

Theo đó, các ứng dụng bên thứ 3 phải đưa ra lý do để được cấp quyền theo dõi hành vi khách hàng. Người dùng được phép từ chối hoặc đồng ý yêu cầu này, đồng nghĩa là các công ty quảng cáo sẽ gặp khó khăn trong việc thu thập thông tin.

"Khu vườn có tường bao quanh" được mở rộng

Apple đang nỗ lực nâng cao lợi thế của hãng bằng cách khuyến khích người dùng sử dụng các ứng dụng của hãng để có được trải nghiệm làm việc đồng bộ nhất.

'Ly do toi thay doi sang dien thoai iPhone' anh 4

Thay đổi trình duyệt, dịch vụ âm nhạc mặc định là những động thái cho thấy chính sách của Apple đã cởi mở hơn. Ảnh: Electronic Beats.

Theo Independent, ông lớn này đã nhận sự chỉ trích vì lạm quyền trên iOS và nhiều nền tảng khác nhằm "trói buộc" người dùng vào các ứng dụng thuộc hệ sinh thái của công ty. Để tránh một vụ kiện chống độc quyền diễn ra, nhà Táo đã "nới lỏng" chính sách của mình.

Điều này giúp người dùng có thể thay đổi các ứng dụng mặc định của Apple bằng những ứng dụng mà họ đã quen sử dụng.

Ưu thế khác biệt

Lý do quan trọng nhất khiến iPhone chiếm ưu thế trên thị trường điện thoại cao cấp là sự đồng nhất giữa phần cứng và phần mềm. Apple đã kiểm soát tốt cả 2 yếu tố này. Nó giúp người dùng có được trải nghiệm mạch lạc hơn các nhà sản xuất Android. Các tính năng cơ bản như tinh chỉnh độ sáng tự động hay Haptic Touch (động tác chạm và giữ để hiển thị menu phụ) đều hoạt động ổn định.

'Ly do toi thay doi sang dien thoai iPhone' anh 5

Các bên thứ ba sản xuất phụ kiện xem iPhone là sản phẩm không cần thiết kế nhiều nhưng vẫn mang lại lợi nhuận cao. Ảnh: Best Product.

Bên cạnh đó, phụ kiện bên thứ ba của iPhone cũng cho thấy chất lượng đáng kể. Các nhà sản xuất phụ kiện có xu hướng ưu tiên iPhone vì chúng ít mẫu mã nhưng lại bán được số lượng lớn.

Những điểm trừ còn tồn đọng

Apple vẫn còn tụt hậu về nhiều mặt. Điển hình là trợ lý ảo Siri chưa có độ chính xác cao. iPhone hiện tại không có các công cụ đa nhiệm như chia màn hình. Trên hết, tính năng thông báo vẫn còn nhiều điểm cần cải thiện.

Bên cạnh đó, khi chuẩn USB-C trở nên phổ biến, việc Apple tiếp tục giữ nguyên cổng Lightning có thể gây ra bất tiện vì người dùng phải mang thêm một dây sạc thứ hai.

'Ly do toi thay doi sang dien thoai iPhone' anh 6

Hiện tại, cổng Lightning vẫn là điều nhiều người dùng mong muốn Apple thay đổi. Ảnh: Laptop Mag.

Nhìn chung, các chính sách trên iOS đã dần cởi mở hơn. Apple cũng chủ động cải thiện các bản cập nhật. Shubham Agarwal tin rằng trong tương lai, Táo khuyết có thể giải quyết hầu hết điểm trừ còn tồn đọng.

NGUỒN : ZING.VN

0866020707