Cách chỉnh ngày đồng hồ Sunrise Swiss

 02/08/2021  Đăng bởi: Đồng hồ JACK PHAN

Cách Đặt Ngày Giờ Trên Đồng Hồ Cơ

Nếu bạn là người mới làm quen với thế giới đồng hồ cơ, chắc hẳn bạn có nhiều thắc mắc về cách sử dụng và bảo dưỡng chiếc đồng hồ tự động đầu tiên của mình.

Bạn sẽ làm gì khi lần đầu tiên sở hữu 1 chiếc đồng hồ cơ? Làm thế nào chỉnh ngày và giờ?

Nhìn bề ngoài thì có vẻ đơn giản, đó là một chiếc đồng hồ, phải không? Nó có thể phức tạp đến mức nào? 

Thực tế đồng hồ tự động phức tạp hơn một chút so với đồng hồ chạy pin (quartz). Nếu bạn không biết chỉnh ngày tháng và giờ đúng cách thì vô tình bạn đã làm hỏng chiếc đồng hồ mới của mình.

ĐỪNG BAO GIỜ chỉnh ngày hoặc giờ khi đồng hồ của đang ở giữa 9 giờ tối và 3 giờ sáng. Các bánh răng thay đổi ngày và thứ hoạt động giữa các thời điểm đó, trên hầu hết các đồng hồ. Nếu chỉnh ngày và giờ trong khoảng thời gian đó sẽ làm hỏng một bánh răng trong chuyển động của đồng hồ, gây ra hư hỏng vĩnh viễn cho bánh xe ngày hoặc tháng của nó.

Vì vậy trước khi chỉnh đồng hồ, hãy luôn đảm bảo rằng thời gian trên đồng hồ được đặt thành 6:30 (kim giờ và phút hướng thẳng xuống). 

Vẻ đẹp của một chiếc đồng hồ có bộ máy tự động là nó được cung cấp năng lượng bởi một loạt các bộ phận cơ khí, mà không cần bất kỳ thiết bị điện tử hay thậm chí là pin.

Để tạo ra một chiếc đồng hồ hoàn toàn tự động từ đầu đến cuối là 1 việc vô cùng khó khăn. Có khả năng tại một thời điểm nhất định, nó đã tiếp xúc với con người, thường là bởi một người thợ đồng hồ lành nghề, lắp ráp hoặc điều chỉnh nó.

Mặc dù nó thường chỉ là những chiếc đồng hồ sang trọng cao cấp được lắp ráp hoàn toàn bằng tay, nhưng sự khéo léo bổ sung cần có trong đồng hồ tự động có xu hướng khiến chúng trở thành những chiếc đồng hồ được nhiều người mong muốn và sưu tầm hơn.

Đồng hồ tự động của tôi bị dừng chạy, có bị hỏng không?

Khi lần đầu tiên mua đồng hồ tự động, bạn có thể sẽ nhận thấy rằng nó hoàn toàn không chạy. Điều này có thể đáng sợ đối với một người chưa bao giờ sở hữu một chiếc tự động trước đây. Bạn thậm chí có thể nghĩ rằng đồng hồ của bạn đã bị hỏng. 

Tôi có thể đảm bảo với bạn, nó gần như chắc chắn không bị hỏng.

Đồng hồ tự động được cung cấp năng lượng bằng chuyển động của rôto xoay xung quanh bên trong vỏ, cung cấp năng lượng cho bộ chuyển động hoặc bằng cách tự lên dây cót thủ công nếu nó có tính năng lên dây bằng tay. Không phải tất cả đồng hồ đều có lên dây cót, vì vậy đừng lo lắng nếu đồng hồ của bạn không có. 

Đồng hồ của tôi có lên dây cót không?

Nói chung, cách tốt nhất để biết đồng hồ của bạn có lên dây bằng tay hay không là đọc hướng dẫn sử dụng.

Nếu đó không phải là một lựa chọn và việc tìm kiếm trực tuyến không mang lại cho bạn bất kỳ kết quả hiệu quả nào, bạn có thể thử tự kiểm tra xem đồng hồ của mình có lên dây cót hay không.

Bạn thường có thể cảm nhận được khi lên dây cót cho đồng hồ, vì có một chút lực cản khi bạn xoay nó. 

Đồng hồ của tôi có Handwinding - Tôi sử dụng nó như thế nào?

Nếu đồng hồ của bạn không lên dây cót bằng tay, hãy xoay núm vặn (thường là theo chiều kim đồng hồ) 30-40 lần để lên dây cót và cung cấp năng lượng đầy đủ cho đồng hồ. Điều này thường sẽ cung cấp cho nó một khoản phí dự trữ năng lượng khoảng 40 giờ, cho hoặc nhận, tùy thuộc vào đồng hồ.

Đôi khi, bạn sẽ cần phải kéo núm vặn ra trước, tùy thuộc vào từng chiếc đồng hồ. Đồng hồ lặn có núm vặn xuống trước tiên cần phải được tháo vặn ngược chiều kim đồng hồ trước khi bạn có thể kéo chúng ra. 

Bạn có thể tua một chiếc đồng hồ tự động không?

Không. Bạn không bao giờ có thể tua lại một chiếc đồng hồ tự động. Cơ chế tự động được ngắt hoặc tách biệt hoàn toàn khỏi phần còn lại của chuyển động. Bạn có thể lên dây cót cho đồng hồ tự động của mình vô thời hạn mà không sợ bị hỏng. 

Mặc dù hầu hết đồng hồ tự động thường chỉ có mức dự trữ năng lượng trung bình khoảng 40 giờ, tùy thuộc vào đồng hồ, vì vậy việc lên dây cót hơn 40 vòng hoặc lâu hơn chỉ là lãng phí thời gian.

Tất nhiên, luôn có những trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như chiếc Ceramica 10-Days của Officerine Panerai Luminor 1950 có mức dự trữ năng lượng là… Bạn đoán xem, 10 ngày. 

Đồng hồ của tôi không quay tay - Làm cách nào để cấp nguồn?

Đừng đổ mồ hôi! Mọi chiếc đồng hồ tự động đều có thể được cung cấp năng lượng bởi chuyển động của bạn. Chỉ cần lắc, lắc qua lại và bạn sẽ thấy kim đồng hồ bắt đầu chuyển động.

Nếu bạn là người không hoạt động nhiều, như những người làm công việc bàn giấy, có thể đồng hồ của bạn sẽ dừng lại vào một thời điểm nào đó trong ngày, vì nó chủ yếu chạy bằng chuyển động. Bạn có thể giữ cho nó hoạt động bằng cách lắc nó thường xuyên hoặc đơn giản bằng cách di chuyển xung quanh nhiều hơn.

Trước khi đặt thời gian… (Chức năng Ngày / Ngày)

Bây giờ cuối cùng bạn đã có quyền lực, bạn sẽ muốn đặt giờ, ngày và tháng cho đồng hồ của mình, nếu nó có các tính năng cho biết. Không phải tất cả đồng hồ đều có tính năng ngày hoặc thứ, nhưng nhiều đồng hồ thì có.

Một điều quan trọng cần lưu ý về đồng hồ tự động có tính năng ngày / tháng là chúng chứa một bộ bánh răng cụ thể, bên trong chuyển động cơ học, có thể dễ dàng bị hỏng nếu bạn đặt thời gian không chính xác.

Các bánh răng của ngày và các chức năng ngày thường bắt đầu chuyển số trong khoảng từ 9 giờ tối đến 3 giờ sáng. Bởi vì điều này, bạn luôn muốn tránh BAO GIỜ thay đổi ngày hoặc ngày trong thời gian này, để bạn không làm hỏng bộ máy.

Nguyên tắc chung cần tuân theo, hãy luôn đặt ngày hoặc ngày với thời gian được đặt là 6:30 . Điều này là vì 2 lý do.

  1. 6:30 sáng và 6:30 chiều đều không hạ cánh giữa "vùng nguy hiểm" từ 9 giờ tối đến 3 giờ sáng. Vì vậy, bất kể đồng hồ của bạn hiện đang theo giờ SA hay CH, 6:30 sẽ luôn tránh vùng nguy hiểm này.
  2. Bạn có thể định vị kim đồng hồ đến 6:30 với cả kim giờ và kim phút đều hướng thẳng xuống vị trí 6:00. Điều này nói chung là khá dễ nhớ. 

Khi đã cài đặt thành công thời gian là 6:30, bạn có thể tiến hành điều chỉnh các chức năng ngày tháng.

Trên hầu hết các đồng hồ, bạn có thể đặt ngày và thứ bằng cách kéo núm vặn ra hết cỡ, sau đó xoay nó theo chiều kim đồng hồ để thay đổi ngày, ngược chiều kim đồng hồ để thay đổi ngày.

Theo nguyên tắc chung, bạn luôn muốn đặt ngày giờ TRƯỚC ngày hôm nay.

Điều này là do đồng hồ có chức năng ngày / thứ thực sự đo thời gian theo gia số 24 giờ, cả SA và CH. Bánh xe ngày và tháng sẽ không hoán đổi khi chạm vào 12 giờ đêm. 

Bằng cách đặt ngày và ngày trước ngày thực tế, bạn đang có cho mình khoảng trống để đẩy giờ theo cách thủ công cho đến khi ngày đó chuyển sang ngày tiếp theo. Cuối cùng khi nó xuất hiện, bạn sẽ biết đồng hồ của mình được đặt thành SA.

Làm thế nào để bạn đặt thời gian trên đồng hồ tự động của bạn?

Khi bạn đã đặt ngày và thứ cho ngày hôm trước, hãy tiếp tục và kéo núm vặn ra để đặt giờ.

Bạn có thể đặt thời gian trên hầu hết các đồng hồ tự động bằng cách kéo núm vặn ra một cú nhấp chuột. 

Tiếp tục và bắt đầu xoay vương miện theo chiều kim đồng hồ, di chuyển các tay về phía trước. Bạn có thể làm hỏng một số đồng hồ bằng cách cài đặt thời gian di chuyển các kim ngược chiều kim đồng hồ. Đó là một chuyến đi đến một thợ sửa chữa đồng hồ mà bạn chắc chắn muốn tránh. 

Bánh xe ngày của tôi bị kẹt? Đồng hồ của tôi có bị hỏng không?

Một số người nghĩ rằng nếu bánh xe ngày hoặc ngày của bạn hiện bị lệch, giữa hai ngày hoặc ngày khác nhau, thì nó đã bị hỏng.

Mặc dù đây là một khả năng, nhưng có nhiều khả năng những gì đang xảy ra là ngày hoặc ngày và chuyển tiếp. Trong hầu hết các đồng hồ, đặc biệt là đồng hồ không phải là hàng xa xỉ cao cấp, ngày hoặc thứ mất vài giờ để thay đổi hoàn toàn.

Không có gì lạ khi bạn sẽ thấy bánh xe ngày / ngày trong giai đoạn chuyển tiếp “ở giữa” cho đến khi nó hoán đổi. 

Có một số đồng hồ có ngày hoặc ngày nhảy qua ngay lập tức, đặc biệt là trong những đồng hồ có bộ máy chất lượng cao hơn.

Vì vậy, làm thế nào để bạn biết nếu bánh xe ngày hoặc ngày của bạn bị hỏng, hoặc nếu nó chỉ chuyển sang ngày tiếp theo?

Hãy nhìn vào thời gian. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, các chức năng ngày và tháng bắt đầu được kích hoạt trên hầu hết các đồng hồ khi đồng hồ được đặt ở vị trí nào đó trong khoảng từ 9 giờ tối đến 3 giờ sáng. Nếu đồng hồ của bạn hiện đang ở vị trí từ 9:00 đến 3:00, có thể bạn không có gì phải lo lắng. Đừng đổ mồ hôi! Bạn có thể thay đổi thời gian thành 6:30, như chúng ta đã nói trước đó và thay đổi ngày hoặc tháng theo cách thủ công. Nó sẽ trở lại đúng vị trí. Nếu không, điều đó có nghĩa là một chuyến đi đến thợ đồng hồ đã được thực hiện, thật đáng buồn.

Viết bình luận của bạn:
0866020707