20 Sự Thật Hấp Dẫn Về Thổ Nhĩ Kỳ Sẽ Khiến Bạn Bất Ngờ

 18/10/2021  Đăng bởi: Đồng hồ JACK PHAN

20 sự thật hấp dẫn về Thổ Nhĩ Kỳ

Bạn có biết rằng Thổ Nhĩ Kỳ là một phần của cả Châu Á và Châu Âu? Hay Con tàu của Nô-ê đã đáp xuống một ngọn núi lửa Thổ Nhĩ Kỳ? Đọc tất cả những điều đó và nhiều hơn nữa bên dưới, nơi chúng tôi đã thu thập được 20 sự thật hấp dẫn về Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khiến bạn ngạc nhiên.

Các biện pháp COVID-19 cần xem xét khi đi du lịch đến Thổ Nhĩ Kỳ

Vui lòng tham khảo trang web của chính phủ Hoa Kỳ và các cơ quan có liên quan của Thổ Nhĩ Kỳ để có thông tin cập nhật nhất.

 

20 sự thật hấp dẫn về Thổ Nhĩ Kỳ đáng kinh ngạc

1. Istanbul nằm trên hai lục địa

Hãy bắt đầu với một câu chuyện cổ điển: Istanbul sống ở hai lục địa. Thành phố được ngăn cách bởi eo biển Bosporus, do đó bao gồm một phần châu Âu và một phần châu Á. Nhìn chung, 95% Thổ Nhĩ Kỳ là ở châu Á và 5% ở châu Âu.

2. Ankara, không phải Istanbul, là thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ

Nhiều người cho rằng Istanbul là thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng thực ra, chính thành phố Ankara mới là thủ đô. Istanbul chỉ là thành phố lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara đã là một trung tâm thương mại quan trọng trong suốt lịch sử của Thổ Nhĩ Kỳ và đã phát triển trở thành một trung tâm thương mại, nghệ thuật và văn hóa quan trọng.

3. Tên ban đầu của Istanbul là "Byzantium"

Tên "Byzantium" có nguồn gốc từ Hy Lạp và dùng để chỉ Byzas, người sáng lập thành phố. Năm 324, nó được đổi tên thành "Constantinople", và vào năm 1930 nó được đổi thành Istanbul.

4. Câu chuyện về ông già Noel bắt nguồn từ Thổ Nhĩ Kỳ

Sinh ra trong gia đình giàu có, Nicholas là một vị thánh Cơ đốc giáo và là giám mục Hy Lạp của Myra, người sinh ra ở Patara. Khi cha mẹ qua đời, anh nhận được một số lượng lớn của cải, số tiền này anh sẽ tặng cho những người nghèo khó và túng thiếu. Truyền thuyết kể rằng ông thường thả những túi tiền vàng xuống ống khói của những ngôi nhà và cung cấp trái cây cho trẻ em. Những việc làm tốt của ông đã lan rộng khắp châu Âu và người dân địa phương bắt đầu tích hợp nó với thần thoại và truyền thuyết của họ.

5. Người Thổ Nhĩ Kỳ yêu trà

Mặc dù bạn có thể biết Thổ Nhĩ Kỳ vì cà phê của họ, nhưng 96% dân số uống ít nhất một tách trà mỗi ngày. Trà Thổ Nhĩ Kỳ rất mạnh và họ phục vụ nó trong những chiếc ly nhỏ hình hoa tulip. Hãy nhớ thử tất cả các hương vị trà đặc biệt của họ trong chuyến du lịch của bạn.

 

6. Thổ Nhĩ Kỳ có dân số trẻ

Thổ Nhĩ Kỳ có dân số trẻ lớn nhất EU . Độ tuổi trung bình ở Thổ Nhĩ Kỳ là khoảng 31 và chỉ 9% dân số nước này trên 60 tuổi.

7. Istanbul (Constantinople cũ) được thành lập trên bảy ngọn đồi

Tương tự như Rome, Istanbul được xây dựng trên bảy ngọn đồi. Tuy nhiên, đây không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên; Đế chế Byzantine đã xây dựng thành phố theo cách đó để tuyên bố họ là Rome mới. Tất cả bảy ngọn đồi đều có ý nghĩa lịch sử và được trang bị các nhà thờ Hồi giáo ấn tượng và cung điện lộng lẫy.

8. Cái tên "màu ngọc lam" thực sự xuất phát từ Thổ Nhĩ Kỳ

Turquoise có nghĩa là "đá của Thổ Nhĩ Kỳ". Khoáng chất tuyệt đẹp đến Châu Âu từ Phương Đông qua Thổ Nhĩ Kỳ và là một trong những loại đá quý lâu đời nhất trong lịch sử. Lần đầu tiên chúng được sử dụng làm bùa hộ mệnh của binh lính Thổ Nhĩ Kỳ.

9. Môn thể thao quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ là đấu vật bằng dầu

Còn được gọi là đấu vật bằng dầu mỡ, đấu vật bằng dầu là một trong những môn thể thao lâu đời nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ. Khi đấu vật với dầu, các võ sĩ tự bôi dầu trước và sau đó đối mặt với đối thủ của họ.

10. Có 82.693 nhà thờ Hồi giáo ở Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ là nơi có một số nhà thờ Hồi giáo đẹp nhất trên thế giới, vì khoảng 99% người dân Thổ Nhĩ Kỳ theo đạo Hồi. Một trong những nhà thờ Hồi giáo ngoạn mục nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ là Nhà thờ Hồi giáo Sultanahmet, thường được biết đến với cái tên "Nhà thờ Hồi giáo Xanh" ở Istanbul.

 

11. Thổ Nhĩ Kỳ là nước sản xuất hạt phỉ lớn nhất

Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp khoảng 75% sản lượng hạt phỉ trên thế giới và do đó là một trong những trụ cột của thị trường xuất khẩu Thổ Nhĩ Kỳ. Chủ yếu là do điều kiện thời tiết thuận lợi cho việc sản xuất hạt phỉ, các cánh đồng cây phỉ trải dài dọc theo bờ Biển Đen của Thổ Nhĩ Kỳ.

12. Thổ Nhĩ Kỳ có nền nông nghiệp tự cung tự cấp ấn tượng

Nông nghiệp là nghề chính của phần lớn dân số Thổ Nhĩ Kỳ, vì gần một nửa đất nước là đất nông nghiệp. Các nhà sử học tin rằng nhiều hệ thống nông nghiệp bắt nguồn từ Thổ Nhĩ Kỳ. Do có đất đai màu mỡ, khí hậu thuận lợi và lượng mưa dồi dào nên về sản xuất lương thực, Thổ Nhĩ Kỳ là một trong số ít quốc gia tự cung tự cấp trên thế giới.

13. Người Thổ Nhĩ Kỳ yêu bánh mì của họ

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, hầu hết mọi bữa ăn đều có bánh mì tươi (ekmek), và phần tốt nhất của bữa ăn là ngâm nước trái cây và dầu của các món ăn khác với bánh mì của bạn. Việc tặng ekmek có ý nghĩa quan trọng ở Thổ Nhĩ Kỳ vì trong tín ngưỡng Hồi giáo, bánh mì duy trì sự sống. Do đó, bánh mì không bao giờ bị lãng phí.

14. Có hơn 30 ngôn ngữ dân tộc ở Thổ Nhĩ Kỳ

Mặc dù tiếng Thổ Nhĩ Kỳ là ngôn ngữ chính thức của đất nước, hơn 30 ngôn ngữ khác được sử dụng thường xuyên, bao gồm tiếng Ả Rập, tiếng Kurmanji và tiếng Zazaki.

15. "Con mắt quỷ dữ" là món quà lưu niệm bán chạy nhất

"Nazar boncuğu", hay "mắt ác", là một loại đá được làm từ thủy tinh, sắt và đồng nóng chảy. Một truyền thống 3000 năm tuổi, nó được đeo để bảo vệ người mặc khỏi các thế lực xấu. Người ta tin rằng màu xanh của đá có khả năng che chắn khỏi năng lượng tiêu cực.

 

16. Chúng tôi nợ người Thổ Nhĩ Kỳ cà phê

Mặc dù cà phê không đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng người Thổ Nhĩ Kỳ đã mang cà phê đến châu Âu vào thế kỷ 16. Khi ở Thổ Nhĩ Kỳ, hãy thử cà phê mocha cổ điển của họ, được pha trong bình cezve, một nồi đồng nhỏ.

17. Phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ có thể bỏ chồng đi uống cà phê

Bạn đã đọc đúng. Vài trăm năm trước, phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ có cơ sở pháp lý để ly hôn nếu chồng họ không thể cung cấp cho họ thứ thiết yếu như cà phê.

18. Grand Bazaar có hơn 3000 cửa hàng

“Kapalı Çarşı” ở Istanbul có từ thế kỷ 14 và hiện là mê cung gồm 61 con phố với khoảng 3000 cửa hàng - chắc chắn đáng để bạn ghé thăm.

19. Sân bay Istanbul là một trung tâm hàng không lớn

Tất cả các hãng hàng không đều bay đến các điểm đến trên toàn thế giới từ Istanbul. Riêng Turkish Airlines đã bay đến hơn 250 quốc gia .

20. Con tàu của Noah được cho là đã hạ cánh trên Núi Ararat

Nhiều người tin rằng chiếc hòm trong Kinh thánh của Nô-ê đã đến trên núi lửa Ararat. Ngọn núi rất đẹp và là nơi có sự đa dạng tự nhiên đáng kinh ngạc. Đó là một trong những điểm nổi bật của đất nước, vì vậy hãy nhớ ghé thăm khi bạn đến thăm.

 

Các chuyến bay từ Mỹ đến Thổ Nhĩ Kỳ

Đây là một thực tế bổ ích khác: Thổ Nhĩ Kỳ là điểm đến du lịch được ghé thăm nhiều thứ 6 trên thế giới, theo số liệu của Tổ chức Thương mại Thế giới từ năm 2019. Khoảng 50 triệu du khách đã đến thăm đất nước này để khám phá nền văn hóa thú vị, các món ngon hấp dẫn và thời tiết ấm áp.

Nếu bạn muốn khám phá đất nước tuyệt đẹp hoặc thêm nó vào danh sách du lịch trong tương lai của mình, đừng quên kiểm tra các giao dịch bay đến Thổ Nhĩ Kỳ của chúng tôi!

 1. Istanbul
  Từ Chicago (O'Hare Intl. Apt.)
  Khởi hành: 02/03
  Trở lại: 13 Tháng 3
  Tìm thấy 11 giờ trước - United Airlines
  từ
  1.150 đô la Mỹ
   
  NGUỒN: SƯU TẦM
0866020707